Người bệnh tự mua thuốc, thiết bị y tế được BHYT thanh toán trực tiếp
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký Thông tư 22 quy định về thanh toán chi phí thuốc, thiết bị y tế trực tiếp cho người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh, nhằm bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân BHYT.
Theo đó, từ 1-1-2025, nếu bệnh viện không cung cấp đủ thuốc, thiết bị y tế cho bệnh nhân BHYT, thì người bệnh được BHYT thanh toán trực tiếp.
Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân phải mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài khi bệnh viện không cung cấp đủ đều được BHYT thanh toán, mà sẽ có các điều kiện cụ thể, nhằm tránh việc bệnh viện lạm dụng Thông tư 22 để không mua sắm, đảm bảo cung ứng thuốc cho người bệnh.
Theo đó, để được thanh toán chi phí mua thuốc, thiết bị y tế ngoài viện thì tại thời điểm kê đơn thuốc, chỉ định sử dụng thiết bị y tế phải có một số điều kiện.
Thứ nhất, không có thuốc, thiết bị y tế do đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được duyệt. Đồng thời, tại cơ sở khám chữa bệnh không có thuốc thương mại nào chứa hoạt chất mà người bệnh được kê đơn, hoặc cùng hoạt chất nhưng khác nồng độ, hàm lượng, dạng bào chế, đường dùng và không thể thay thế.
Trường hợp người bệnh được chỉ định sử dụng và không có thiết bị y tế để thay thế, BHYT cũng thanh toán cho sản phẩm được mua ngoài.
Thứ hai, không chuyển người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh khác thuộc một trong các trường hợp sau: tình trạng sức khỏe, bệnh lý người bệnh được xác định không đủ điều kiện để chuyển; cơ sở khám chữa bệnh nơi người bệnh khám và điều trị đang trong thời gian cách ly y tế; cơ sở khám chữa bệnh nơi người bệnh đang khám và điều trị là cơ sở khám chữa bệnh cấp chuyên sâu.
Thứ ba, không thể điều chuyển thuốc, thiết bị y tế giữa các cơ sở khám chữa bệnh theo quy định,
Thứ tư, thuốc, thiết bị y tế được kê đơn, chỉ định sử dụng phải phù hợp với phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh và đã được BHYT thanh toán tại một trong các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.
Cuối cùng, thuốc, thiết bị y tế được kê đơn, chỉ định sử dụng phải thuộc phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp cho người bệnh căn cứ vào số lượng và đơn giá được ghi trên hóa đơn do người bệnh tự mua bên ngoài. Đơn giá thuốc, thiết bị y tế làm căn cứ để xác định mức thanh toán không được vượt quá đơn giá thanh toán tại thời điểm gần nhất đối với trường hợp thuốc, thiết bị y tế đã trúng thầu tại bệnh viện nơi người bệnh điều trị.
Cơ quan BHXH có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, thanh toán trực tiếp cho người bệnh trong vòng 40 ngày.
Để tránh việc lạm dụng, trục lợi trong việc kê đơn chỉ định người bệnh tự mua thuốc, thiết bị y tế, Bộ Y tế quy định rõ: các Sở Y tế có trách nhiệm đôn đốc, thanh kiểm tra việc mua sắm, bảo đảm có sẵn thuốc, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện.
Đồng thời, xử lý các cơ sở khám chữa bệnh không đủ điều kiện theo giấy phép hoạt động khám chữa bệnh và hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đã ký, liên quan đến cung ứng thuốc, thiết bị y tế.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở khám chữa bệnh, bảo đảm không lạm dụng, trục lợi trong việc kê đơn chỉ định người bệnh tự mua thuốc, thiết bị y tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh
Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?
Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng...
Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới...
Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?
Không biết từ bao giờ, từ anh em họ hàng đến bạn bè, đồng nghiệp hay người trong làng… ai...