Bệnh huyết áp thấp với các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi… có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Trước đây, nhắc đến các bệnh lý liên quan đến huyết áp, người ta sẽ nghĩ ngay rằng đây là bệnh của những người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc bệnh ngày càng cao. Bên cạnh đó, nếu không có cách điều trị kịp thời và triệt để, bệnh sẽ tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như suy giảm trí nhớ, suy giảm chức năng sinh lý….

 Đa phần nguyên nhân xuất phát chính từ lối sống không khoa học. Huyết áp cao là bệnh cần nhiều đến sự can thiệp của y tế nhưng huyết áp thấp thì đơn giản hơn. Trong việc điều trị huyết áp thấp, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Người bệnh huyết áp thấp nên ăn gì? Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì? là điều được nhiều người bệnh quan tâm tìm hiểu.

Với một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người mắc bệnh huyết áp thấp cải thiện chỉ số huyết áp và giảm bớt những ảnh hưởng xấu của bệnh

Chế độ ăn uống giúp hạn chế bị huyết áp thấp

- Uống nhiều nước:

Tình trạng huyết áp thấp thường do nguyên nhân phổ biến đó là mất nước. Uống nhiều nước hơn là cách đơn giản để giúp nâng cao chỉ số huyết áp. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, người bệnh nên uống ít nhất 2 lít nước (từ 8 tới 10 ly) mỗi ngày.

Nên lưu ý tránh các loại nước chứa nhiều đường như nước ngọt giải khát. Và sẽ tốt hơn nếu bổ sung loại nước có chất điện giải như nước dừa, nước khoáng.

- Ăn mặn hơn:

Chế độ ăn mặn là cách giúp tăng khối lượng máu và giúp kéo nhiều nước hơn vào trong lòng mạch. Lưu lượng tuần hoàn sẽ theo đó tăng cao hơn và cải thiện chỉ số huyết áp.

Tuy nhiên, cần đảm bảo lượng muối đưa vào cơ thể phù hợp, nhất là đối với người cao tuổi.

- Chia nhỏ các bữa ăn:

Đây là cách giúp người bệnh hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Đối với những người bị huyết áp thấp do thiếu máu, đây là điều có vai trò quan trọng. Đồng thời, chia nhỏ bữa ăn trong ngày là cách để hạn chế hiệu quả tình trạng hạ huyết áp sau ăn. Bạn hãy thử ăn làm 6 hoặc 7 bữa với lượng thức ăn ít hơn thay vì 3 bữa như trước đây.

- Điều chỉnh các loại thực phẩm ăn hàng ngày

Trong thực đơn cho người huyết áp thấp cần bổ sung ít carbohydrate với các thực phẩm như bột mỳ, bánh mỳ, ngũ cốc nguyên hạt. Bên cạnh đó, nên tăng cường thịt nạc, cá, sữa, các loại rau có màu xanh đậm và trái cây… Người bệnh huyết áp thấp cũng nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường.

Ăn gì để tăng huyết áp nhanh? Nên ăn gan lợn, trứng gà, khoai lang, thịt nạc, sữa, tôm cá, các loại đậu, rau dền, rau đay, quả lựu… Đây là những thực phẩm đặc biệt tốt khi bạn bị huyết áp thấp do thiếu máu (thường gặp ở phụ nữ trẻ).

Trong việc điều trị huyết áp thấp, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng


Đặc biệt, chú trọng bổ sung Vitamin B12 và folate sẽ giúp duy trì một huyết áp khỏe mạnh. Cá và các sản phẩm từ phô mai, sữa và sữa chua là những thực phẩm có chứa nhiều vitamin B12. Trong các loại rau lá xanh như bông cải xanh và rau bina có chứa nhiều Folate.

Nhiều bằng chứng cho thấy một số loại thực phẩm, gia vị có thể gây hạ huyết áp Nhiều thực phẩm, gia vị nếu như không biết cách dùng đúng có thể làm tăng thêm tình trạng huyết áp thấp. Chẳng hạn như hạt hồi, quế,... Do đó, nếu bạn đã có tiền sử huyết áp thấp thì nên tránh dùng các gia vị này trong các món ăn.

- Không dùng bia rượu:

Dùng rượu bia là nguyên nhân dẫn đến tăng tình trạng mất nước của cơ thể. Do đó, người huyết áp thấp không nên sử dụng chúng.

- Uống cà phê:

Trong cà phê có chứa caffein có tác dụng co mạch. Nếu có cách sử dụng phù hợp với số lượng vừa phải có thể giúp tăng huyết áp (không nên sử dụng quá 2 ly một ngày).

Những thực phẩm người bệnh huyết áp thấp nên bổ sung

Nho khô

Huyết áp thấp nên ăn trái cây gì? Nho khô là loại trái cây mà người bệnh không nên bỏ qua.

Nho khô là loại trái cây mà người bệnh huyết áp thấp không nên bỏ qua

Bạn ngâm khoảng 30-40 quả nho khô trong nước và để qua đêm. Dùng vào buổi sáng khi cảm thấy đói liên tục trong vòng một tháng. Với cách này sẽ giúp huyết áp được duy trì ở mức độ bình thường.

Hạnh nhân

Ngâm 4-5 quả hạnh nhân trong nước và để qua đêm. Bóc lớp vỏ bên ngoài rồi nghiền nhuyễn và trộn vào cốc sữa nóng, uống vào buổi sáng, duy trì trong vài tuần.

Tỏi

Mỗi tối trước khi đi ngủ 1 giờ nên ăn 2 tép tỏi sống. Đây là cách sẽ giúp ổn định huyết áp. 

Thực phẩm cần tránh khi bị huyết áp thấp

Cà rốt

Ăn nhiều cà rốt sẽ có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp giảm.

Cà chua

Đây là loại quả sẽ khiến huyết áp của bạn hạ nhanh hơn. Kèm theo đó là các nhiều triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.

Hạt dẻ nướng

Tuyệt đối tránh ăn món ăn vặt này khi mắc bệnh huyết áp thấp.

Cần hạn chế những thực phẩm có tính lạnh dễ gây tác dụng hạ huyết áp như rau bina, cần tây, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, tỏi, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương.

Một số lưu ý khi bị huyết áp thấp

Ngoài ăn uống khoa học, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng cho người huyết áp thấp. Đồng thời, nên chọn lọc và thay đổi lối sống phù hợp và thăm khám bác sĩ định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Nên tránh làm một số việc sau:

- Không đứng lâu ở một chỗ

- Không nâng vật nặng

- Tránh tiếp xúc lâu với nước nóng

- Nằm đầu cao

Nắm được huyết áp thấp ăn gì sẽ giúp người bệnh định hướng trong việc lựa chọn thực phẩm phù hợp. Nên lưu ý ăn chọn lọc và không tùy ý. Đồng thời với thay đổi thói quen ăn uống, bạn cần sống lạc quan, yêu đời và nghĩ tích cực hơn. Với một tâm hồn vui thì sẽ dễ dàng sở hữu trái tim sẽ khỏe hơn.