Nghiên cứu mới gây sốc: Sắt trong thịt bạn ăn có thể làm tăng 26% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nội dung chính:
- Các nhà nghiên cứu đã xác định được mối liên hệ quan trọng giữa sắt heme - loại sắt có trong thịt đỏ và các sản phẩm động vật khác - với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 (T2D), cũng như các con đường chuyển hóa cơ bản dẫn đến mối liên hệ này.
- Sắt không chứa heme - sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật - không liên quan đến nguy cơ mắc T2D.
- Nghiên cứu cho thấy việc cắt giảm sắt heme từ thịt đỏ và áp dụng chế độ ăn nhiều thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Và nó làm dấy lên mối lo ngại về việc bổ sung heme vào các loại thịt thay thế từ thực vật ngày càng phổ biến.
Lượng sắt hấp thụ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Tiêu thụ nhiều sắt heme, loại sắt có trong thịt đỏ và các sản phẩm động vật khác - trái ngược với sắt không phải heme, chủ yếu có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật - có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 (T2D) cao hơn trong một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan dẫn đầu.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mối liên hệ giữa sắt và T2D bằng cách sử dụng 36 năm báo cáo chế độ ăn uống từ 206.615 người lớn tham gia Nghiên cứu sức khỏe của y tá I và II và Nghiên cứu theo dõi chuyên gia y tế. Họ đã kiểm tra lượng sắt hấp thụ của những người tham gia dưới nhiều dạng khác nhau - tổng lượng, heme, non-heme, chế độ ăn uống (từ thực phẩm) và bổ sung (từ thực phẩm bổ sung) - và tình trạng T2D của họ, kiểm soát các yếu tố sức khỏe và lối sống khác.
Các nhà nghiên cứu cũng phân tích các cơ chế sinh học hỗ trợ mối quan hệ của sắt heme với T2D trong số các nhóm nhỏ hơn của những người tham gia. Họ đã xem xét các dấu ấn sinh học chuyển hóa huyết tương của 37.544 người tham gia, bao gồm các dấu ấn liên quan đến nồng độ insulin, lượng đường trong máu, lipid máu, tình trạng viêm và hai dấu ấn sinh học của quá trình chuyển hóa sắt. Sau đó, họ xem xét các hồ sơ chuyển hóa của 9.024 người tham gia - mức độ huyết tương của các chất chuyển hóa phân tử nhỏ, là các chất có nguồn gốc từ các quá trình của cơ thể như phân hủy thức ăn hoặc hóa chất.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...