Tuổi 20 cần chú trọng bổ sung vitamin

Các chuyên gia sức khỏe trên Familydoctor cho biết: Bắt đầu từ độ tuổi 20, gần như mọi cơ quan trong cơ thể bạn đều đã “thành thục” ở đỉnh cao và lúc này bạn cũng cần rất nhiều năng lượng cho những hoạt động hăng say mỗi ngày. Không những vậy, tỷ lệ trao đổi chất cũng rất thịnh vượng nên càng dễ khiến bạn hao hụt năng lượng.

Tuổi 20 cần nhiều năng lượng nên chú ý tăng cường các loại vitamin để đảm bảo cơ thể hoạt động hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Đây chính là lý do các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo độ tuổi này nên chú ý hấp thu dưỡng chất nhiều hơn, đặc biệt là các nhóm vitamin cần thiết để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cũng như nguồn sức sống dồi dào cho bạn.

Kim chỉ nam ăn uống cho các bạn thanh niên ở tuổi này là tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây, trứng, đậu và các loại ngũ cốc nguyên chất. Đặc biệt là nhóm vitamin B thường có nhiều trong yến mạch, thịt nạc, sữa bò, rau cải v.v….Bạn cũng nên hạn chế các sản phẩm gia công hoặc chế biến thông qua công nghệ của ngành công nghiệp thực phẩm.

Tuổi 30 nên kết hợp phong phú các loại rau củ với màu sắc khác nhau

Áp lực cuộc sống khi bạn bước qua tuổi 30 ngày càng cao, vì vậy ngũ cốc và các thực phẩm giàu protein là rất cần thiết cho bữa ăn hằng ngày, đồng thời hạn chế tối đa các món ăn vặt không lành mạnh để góp phần giải tỏa căng thẳng và cân bằng đường huyết.

Kim chỉ nam ăn uống cho người tuổi 30 chính là kết hợp các rau củ quả nhiều màu cũng như các loại ngũ cốc - Ảnh minh họa: Internet

Người sau tuổi 30 cũng dễ xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn. Lúc này, kim chỉ nam ăn uống cho bạn là nên kết hợp đa dạng nhiều loại rau củ quả có màu sắc khác nhau để tăng cường khả năng kháng oxi hóa. Điển hình như nguyên liệu có màu tím như việt quốc, dâu tằm rất giàu hàm lượng Anthocyanidin, tác dụng chống oxi hóa rất hiệu quả.

Trong khi đó, rau củ màu xanh lại giàu diệp lục tố, có công hiệu kháng viêm và giúp các vết thương mau lành hơn. Thực vật màu vàng như cà rốt và cả lòng đỏ trứng lại chứa nhiều Lutein giúp bảo vệ mắt, phòng ngừa suy giảm thị lực. Thực vật màu đỏ như cà chua có tác dụng thanh trừ các gốc tự do có hại bởi thành phần Lycopene của nó.

Tuổi 40 nên “ưu ái” thực vật có màu xanh lá

Áp lực công việc và cuộc sống của người tuổi 40 vẫn chưa thể giảm bớt, bạn dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là magie. Vấn đề này có thể cải thiện từ những loại rau có màu xanh, vừa giúp bổ sung magie và các nguyên tố khác vừa có tác dụng giúp các cơ thư giãn, cải thiện giấc ngủ và cân bằng hormone.

Bước qua tuổi 40 bạn dễ xuất hiện nếp nhăn hơn nên có thể bổ sung rau cải xanh đậm để chống lại oxi hóa - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi bước qua tuổi 40 thì các khớp trong cơ thể cũng bắt đầu thoái hóa và đau nhức, các nếp nhăn trên da xuất hiện nhiều hơn. Kim chỉ nam ăn uống cho bạn chính là chú trọng các loại rau cải có màu xanh đậm, ví dụ như bắp cải, bông cải, cải bó xôi v.v… Những thực vật quen thuộc này có tác dụng dưỡng gan, kháng viêm, chống oxi hóa và làm chậm lão hóa hữu hiệu.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiên trì cai rượu bia và thuốc lá, tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ và kích thích mạnh. Đồng thời mỗi ngày có thể bổ sung thêm 500ml sữa chua để bổ sung vitamin hợp lý hơn cho cơ thể.

Tuổi 50 nên ăn nhiều thực phẩm có màu vàng

Sau tuổi 50 dễ mắc bệnh tim mạch nên bạn cần hạn chế muối và kết hợp thực vật có màu vàng - Ảnh minh họa: Internet

Con người sau 50 tuổi rất dễ xuất hiện các vấn đề tim mạch. Chính vì vậy, ngoài duy trì thói quen vận động phù hợp thì việc kiểm soát lượng muối ăn mỗi ngày cũng rất quan trọng. Đồng thời, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có màu vàng để tăng cường chất chống oxi hóa và chất xơ thực vật giúp bảo vệ tim mạch.

Ở độ tuổi này, thị lực cũng suy giảm rõ rệt nên bạn có thể kết hợp thực phẩm giàu Lutein như bí đỏ, bông cải, bắp cải, cải bó xôi để tăng hiệu quả bảo vệ mắt và duy trì thị lực ổn định. Giai đoạn này cũng khiến con người bị tình trạng mất ngủ vì nhiều lý do, trong đó các chất kích thích như cà phê, trà đậm cần hạn chế tối đa.

Tuổi 60 có thể bổ sung hải sản phù hợp

Người từ tuổi 60 có thể bổ sung sữa bên cạnh thực hải sản để tăng cường bảo vệ xương và não bộ - Ảnh minh họa: Internet

Độ khỏe của hệ xương khớp ở tuổi 60 đã giảm đi rất nhiều, vì vật bạn cần chú ý bổ sung vitamin D và canxi phù hợp với thể chất của mình. Lựa chọn lý tưởng cho bạn là rau lá xanh, các hạt vỏ cứng, sản phẩm chế biến từ sữa và hải sản.

Ngoài ra, sau tuổi 60 thông thường cơ thể cũng bị thiếu hụt vitamin B12 khá nghiêm trọng, do đó kết hợp các loại thịt đỏ, dầu cá vào bữa ăn sẽ tăng cường tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, thúc đẩy chức năng não bộ.