Họ hoa hồng có hơn 130 loài. Tất cả hoa hồng đều có thể ăn được và có thể dùng trong trà, một số có vị ngọt nhưng một số lại có vị đắng. Trà hoa hồng là trà thảo mộc có mùi thơm được pha từ cánh hoa và nụ hoa hồng, mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Không chứa cafein tự nhiên

Nhiều đồ uống nóng phổ biến như cà phê, trà, và thậm chí cả sô cô la nóng, đều có chứa cafein.

Mặc dù cafein mang lại nhiều tác dụng tích cực như giảm mệt mỏi, tăng cường sự tỉnh táo và năng lượng cho cơ thể, nhưng một số người không muốn hấp thu cafein hoặc không thể chịu đựng được các tác dụng phụ của nó. Cafein có thể làm tăng huyết áp và gây ra cảm giác lo lắng ở một số đối tượng.

Trà hoa hồng tự nhiên không chứa cafein và do đó nó có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho một số đồ uống nóng có chứa cafein.

Có lợi cho quá trình hydrat hóa và giảm cân

Trà hoa hồng cơ bản chỉ gồm nước và cánh hoa hoặc nụ hoa. Vì thế, uống một hoặc nhiều cốc mỗi ngày có thể góp phần đáng kể vào lượng nước mỗi ngày bạn cần uống. Uống không đủ nước có thể dẫn đến mất nước, có thể gây mệt mỏi, đau đầu, các vấn đề về da, chuột rút cơ, huyết áp thấp và nhịp tim nhanh.

Do đó, điều quan trọng là phải cung cấp đủ nước trong ngày bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu nước và uống nước lọc, trà, cà phê …

Ngoài ra, nước có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 500 ml nước có thể làm tăng sự trao đổi chất của bạn lên đến 30%. Một số bằng chứng cho thấy rằng uống nước trước bữa ăn có thể giúp giảm cân vì bạn cảm thấy no hơn và giảm lượng calo tiêu thụ.

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp chống lại tác động của các gốc tự do. Đây là những phân tử phản ứng gây ra tổn thương tế bào và dẫn đến stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh tật và lão hóa sớm.

Các nguồn chính của chất chống oxy hóa trong trà hoa hồng là polyphenol. Chế độ ăn giàu polyphenol được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh tim và tiểu đường loại 2, cũng như bảo vệ não không bị thoái hóa.

Một nghiên cứu trên 12 giống hoa hồng cho thấy hàm lượng phenol và hoạt tính chống oxy hóa của trà hoa hồng tương đương hoặc cao hơn so với trà xanh.

Trà hoa hồng đặc biệt giàu axit gallic. Hợp chất chống oxy hóa này chiếm 10–55% tổng hàm lượng phenol của trà và được biết là có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau.

Trà cũng rất giàu anthocyanins, những sắc tố màu có liên quan đến sức khỏe đường tiết niệu và thị lực, cải thiện trí nhớ, lão hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên, vì pha trà với nước nóng nên bạn không thể chiết xuất tất cả các chất chống oxy hóa trong cánh hoa hồng. Trên thực tế, trong ​​cánh hoa hồng có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn 30-50% so với trà hoa hồng.

Có thể làm giảm đau bụng kinh

Đau bụng kinh ảnh hưởng đến khoảng 50% phụ nữ và trẻ em gái, trong đó có một số bị nôn mửa, mệt mỏi, đau lưng, nhức đầu, chóng mặt và tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt.

Một nghiên cứu đã điều tra tác dụng của trà hoa hồng ở 130 học sinh tuổi teen ở Đài Loan. Những người tham gia được hướng dẫn uống 2 tách trà hoa hồng mỗi ngày trong 12 ngày, bắt đầu từ 1 tuần trước kỳ kinh và kéo dài trong 6 chu kỳ kinh nguyệt. Những người uống trà hoa hồng cho biết họ ít đau hơn và tâm lý tốt hơn những người không uống trà. Điều này cho thấy rằng trà hoa hồng có thể là một cách thích hợp để điều trị đau bụng tới tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả từ một nghiên cứu và cần được xác nhận thông qua nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã đưa ra nhiều tác dụng đáng hứa hẹn của trà hoa hồng như giúp thư giãn, giảm căng thẳng, điều trị chứng mất trí và co giật, kháng khuẩn, cải thiện tình trạng kháng insulin và sức khỏe tim mạch, … Để chứng minh thêm về tác dụng kể trên, cần rất nhiều nghiên cứu kỹ càng và có phạm vi rộng hơn.