Lưỡi của chúng ta có một bộ phận cảm biến nhận biết vị giác được gọi chồi vị giác. Số lượng càng lớn thì mùi vị càng đậm, nhưng nghe nói sẽ giảm sau một khoảng thời gian nhất định, đến độ tuổi 30 và 40 thì giảm còn khoảng 1/3 so với hồi nhỏ.

Bạn đã bao giờ yêu thích một thứ gì đó mà bạn không thể ăn khi còn nhỏ? Một trong những lý do cho điều này là sau khi trưởng thành, vị giác trở nên không nhạy cảm với vị giác do các vị giác. Điều tự nhiên là trẻ em có rất nhiều điều thích và không thích ngay từ đầu.

Lý do tại sao nó được nói đến ở độ tuổi lên 3 vì người ta cho rằng các cơ quan não tiếp nhận thông tin từ vị giác và ghi nhớ vị giác sẽ được hoàn thiện vào khoảng năm 3 tuổi. Người ta nói rằng hương vị có thể dựa vào khoảng năm 3 tuổi và sự tích lũy đến năm 10 tuổi sẽ là cơ sở cho phần còn lại của cuộc đời.

Khi nào thì vị giác của con bạn bắt đầu phát triển?

Về sự hình thành vị giác, thực ra nó bắt đầu từ khi mẹ mang thai đấy! Người ta nói rằng những gì mẹ ăn khi còn trong bụng sẽ ảnh hưởng đến nước ối ở một mức độ nào đó, và em bé bằng cách nào đó sẽ cảm nhận được hương vị của mẹ. Vị giác, là bộ phận cảm biến vị giác mà tôi đã giải thích trước đó, đã tăng lên kể từ khi trẻ còn trong bụng, và số lượng ở trẻ sơ sinh rất cao, khoảng 10.000.

Tuy nhiên, quá trình hình thành vị giác đầy đủ bắt đầu vào khoảng 5 đến 6 tháng sau khi sinh khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Thời gian này hơi nhạy cảm với mùi vị hơn so với khi chúng ta vừa mới sinh ra, vì vậy đây là thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm theo nghĩa chúng phải tiếp nhận các vị khác ngoài sữa mẹ và sữa ngoài.

Hãy cảm nhận hương vị vào thời điểm này theo bản năng!

Vị giác về cơ bản được phân thành năm loại: "vị ngọt", "vị umami (vị bột ngọt), "vị muối", "vị chua" và "vị đắng".

Nếu bạn là người lớn, tiêu chuẩn mà bạn cho là "ngon" khi ăn một món gì đó chính là "hương vị riêng" của các thành phần, ngoài ra còn có nền tảng của bữa ăn. Ví dụ, khi bạn đi ăn với ai đó, bạn cảm thấy ngon miệng hơn bình thường, hoặc khi bạn nghe thấy "thành phần này tốt cho sức khỏe", bạn có thể ngầm hiểu rằng nó "lành mạnh = ngon" trong đầu, bất kể hương vị đó có ngon hay không. 

Các bạn nhỏ vẫn khó cảm nhận được hương vị từ những liên tưởng này và bối cảnh của sự vật.

Lúc này là lúc bạn cảm nhận hương vị bằng bản năng của mình.

Vị ngọt = nguồn năng lượng

Umami = protein (axit amin)

Mặn = khoáng

Ba thứ này không thể thiếu đối với cơ thể em bé và được cho là mong muốn theo bản năng. Mặt khác

Vị chua = hư

Đắng = độc

Hai điều này là bản năng của trẻ sơ sinh không thích. Vì đã đến lúc đánh giá khẩu vị dựa trên việc “ăn có được không” và “có cần thiết cho cơ thể không”, nên khá tự nhiên lúc này chúng ta không thích ăn đồ chua và rau đắng.

Mùi vị được hình thành như thế nào?

Không chỉ mùi vị mà hình dáng, màu sắc và hình dạng, mùi, kết cấu, môi trường ăn uống,… đều liên quan đến sự hình thành vị giác của trẻ. Không thể cho một đứa trẻ nhỏ ăn chỉ bằng cách trình bày phù hợp, mà hãy trình bày dễ thương một chứt không phải sẽ tốt hơn sao? Kết hợp một màu sắc tươi sáng hơn một bữa ăn, trong đó chỉ có màu nâu là dễ thấy, có lớp bông mới làm và hương thơm dễ chịu, và ăn nó ở một nơi khác hoặc với bạn bè. Con bạn sẽ sử dụng tất cả năm giác quan để phát triển cảm giác vị giác của mình

Ngoài ra, vị giác không chỉ được tìm thấy trên lưỡi mà còn ở các bộ phận khác của miệng, vì vậy nhai kỹ sẽ giúp bạn cảm nhận hương vị dễ dàng hơn. Nhai cũng là một điểm quan trọng trong việc hình thành vị giác.