Bún riêu cua phiên bản siêu xôi thịt

Khẩu phần cho 5 người ăn.

Nguyên liệu:
  • 1kg bún
  • 500-700gr cua đồng
  • 500gr xương ống
  • 200gr thịt bò
  • 2 bìa đậu hũ
  • 6 trái cà chua chín
  • Mọc: giò sống, nấm mèo
  • Hành tím
  • Mẻ chua 
  • Rau sống: rau diếp, kinh giới, tía tô, hoa chuối, hành lá
  • Gia vị: nêm, muối, đường, tiêu, mắm, sa tế, mắm tôm

Cách làm:

- Cua làm sạch, xay nhỏ rồi lọc 2-3 lần lấy nước. Gạch cua khêu ra để bát riêng. Cho nồi nước cua đã lọc đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ theo một chiều rồi để thịt cua tự nổi lên thành mảng, vớt ra chén riêng.
- Nước dùng: ninh nhừ xương ống rồi vớt sạch váng mỡ. Cho thêm nồi nước cua vào, cho thêm 2 muỗng mẻ chua, nước mắm,... nêm nếm vừa khẩu vị.
- Hành phi: hành củ bóc ra thái chiều dọc, phơi khô 2 tiếng rồi phi ngập dầu. 
- 6 trái cà chua bổ múi cau. Phi hành qua rồi cho cà chua, gạch cua, ít sa tế vào đảo chung. Đổ tất cả vào nồi nước dùng đang đun liu riu.
- Thịt bò: thái mỏng ướp qua với gừng, muối, tiêu rồi dùng muôi chần qua nước sôi.
- Mọc: nấm mèo thái sợi, trộn cùng giò sống nêm hạt tiêu, muối. Nặn thành viên tròn rồi thả vào nồi nước dùng.
- Đậu hũ thái miếng vuông nhỏ rồi chiên vàng với mỡ phi hành.
- Rau sống: sửa sạch, ngâm nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước lọc. Vẩy cho ráo nước, thái sợi xếp ra đĩa. Hành lá cắt khúc, thân hành chẻ dọc thành sợi
- Chần qua bún bằng nước sôi cho hết mùi chua.
Trình bày: xếp bún, riêu cua và các loại topping lên trên. Rắc hành lá , hành tím và chan nước dùng sau cùng.
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
Nguồn: Fb Yến Phan