CÔNG THỨC SỢI PHỞ:
  • 300gr cơm nguội
  • 300gr bột năng 
  • 200gr bột mì 13%
  • 1 muỗng cafe muối 
  • 10gr bột santhan-gum
  • 40ml dầu ăn
  • 100ml nước sôi 

CÔNG THỨC SỢI BÚN GẠO LỨT:
  • 300gr cơm gạo lứt 
  • 300gr bột năng 
  • 180-200gr bột mì 13%
  • 1 muỗng cafe muối 
  • 10gr bột santhan-gum
  • 100ml nước sôi 
  • 40ml dầu ăn
 
CÁCH LÀM:
- Nấu 1 nồi nước sôi.
- Cho bột, cơm hâm nóng, muối, santhangum vào máy làm mì, đậy nắp bật máy lên bấm nút start cho máy trộn bột.
- Máy set chế độ trộn bột trong 5 phút.
- Cho dầu ăn, nước sôi đổ vào lỗ trên nắp, với tốc độ chậm cùng với nhịp quay trộn bột của máy.
 
Lưu ý: Tránh đổ nhanh bột sẽ trộn không được đều chỗ ướt chỗ khô 
- Sau 5 phút trộn bột máy sẽ chuyển qua chế độ đẩy sợi bún, phở ra. Để máy đẩy hết bột trong máy ra 1 lần. Rồi cho sợi bún, phở vào lại máy.
 
 
- Sợi bún, được đẩy ra lần 2 sẽ đẹp mịn rời rạc không dính nhau. Nếu bị dính lại là bột mới nên hút nước ít hay cơm nấu nhão nhiều nước.
 
Lưu ý: Để khắc phục, thêm ít bột vào máy. Ngược lại nếu sợi phở ra bị khô có răng cưa thì têm ít nước sôi vào. 
 
 
- Cắt sợi bún, phở dài khoảng 2 gang tay.
- Nước sôi thì cho vào 2 muỗng canh giấm/chanh, sẽ giúp cho sợi bún, phở được trắng hơn khi luộc xong.
- Cho bún, phở vào nước sôi luộc. Khi cho hết bún, phở vào dùng đũa khuấy nhẹ lên làm tơi sợi bún, phở rời rạc ra. Đợi nước sôi lên lại và sợi bún, phở nổi lên. Tắt bếp vớt bún, phở ra cho ngay vào nước đá lạnh, sẽ làm cho sợi bún, phở dai hơn.
 
 
- Rửa vài nước cho sạch nhớt, nước trong. Rửa sạch sẽ để bảo quản được lâu hơn. 
- Nếu chưa ăn ngay thì cho vào túi/hộp đựng kín, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì lấy ra luộc.
 
Chúc cả nhà làm thành công!
 
Nguồn: Fb Xuan Kieu Kado
Tin liên quan