Não bộ cực thích những thực phẩm này, tiêu thụ thường xuyên không những cải thiện trí nhớ mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Chế độ ăn uống tổng thể ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít thịt và thực phẩm chế biến sẵn sẽ giúp chức năng não tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về não. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch và hạt chứa đầy vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và trong một số trường hợp là chất béo lành mạnh sẽ hỗ trợ não bộ của bạn trong suốt cuộc đời.
Mặc dù chế độ ăn uống cho toàn bộ các cơ quan rất quan trọng, nhưng có một số loại thực phẩm có thể giúp não của bạn tăng cường sức mạnh và tất nhiên cũng có một số loại thực phẩm nên hạn chế.
1. Củ dền
Củ dền có nhiều nitrat giúp tăng lượng máu đến não, có nghĩa là não của chúng ta nhận được những gì nó cần nhanh hơn. Người ta cho rằng nitrat (từ thực vật) trong chế độ ăn uống có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và chứng sa sút trí tuệ do tuổi tác. Củ dền cũng chứa các sắc tố phong phú được gọi là betalain, mang lại cho củ cải màu đỏ ruby đặc trưng, có vai trò giúp làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, đồng thời ngăn ngừa lão hóa não sớm và các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.
2. Hạt bí đỏ
Trong khi các loại quả hạch và hạt khác được yêu thích hơn, thì hạt bí ngô đóng một vai trò khiêm tốn giống như một nhà máy điện nhỏ cho não của chúng ta. Chúng chứa nhiều kẽm (nguồn gốc thực vật tốt nhất của khoáng chất này, với 20% giá trị hàng ngày trong 28 gram), đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Hàm lượng kẽm thấp có liên quan đến cả các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và các tình trạng sức khỏe tâm thần như tâm thần phân liệt. Hạt bí đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin B và magie, những chất đóng vai trò quan trọng trong nhận thức và tâm trạng.
3. Hạt óc chó
Mặc dù tất cả các loại hạt đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng hạt óc chó - hạt có hình dáng giống não - là một trong số những loại hạt tốt nhất cho não của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ quả óc chó thường xuyên (khoảng 14 gram mỗi ngày) và sức khỏe não bộ tốt hơn khi chúng ta già đi. Quả óc chó giúp cải thiện hiệu suất tinh thần, làm giảm suy giảm nhận thức. Điều làm cho quả óc chó trở nên đặc biệt là chúng chứa một trong những hàm lượng cao nhất chất chống oxy hóa mạnh, được gọi là gamma tocopherol. Và cũng chứa một lượng lớn các axit béo không bão hòa, bao gồm cả axit alpha linoleic. Các nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả óc chó có thể giúp chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và giảm tỷ lệ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.
4. Trứng
"Trứng là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất của choline - một chất dinh dưỡng đóng vai trò tích cực trong chức năng nhận thức tốt hơn. Cùng với choline, lòng đỏ trứng cũng chứa một loại carotenoid gọi là lutein. Mặc dù lutein từ lâu đã có liên quan đến sức khỏe của mắt, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện lutein có thể đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức.
Choline đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ và hoạt động nhận thức ngay quá trình thụ thai và tiếp tục trong suốt cuộc đời. Hầu hết các chất dinh dưỡng có lợi — bao gồm choline — được tìm thấy trong lòng đỏ trứng.
5. Dầu oliu
Là một thành phần quan trọng trong cả chế độ ăn Địa Trung Hải (chế độ ăn giúp cho sức khỏe não bộ tốt hơn) và chế độ ăn MIND (một chế độ ăn uống đặc biệt để ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ). Dầu ô liu là một trong những chất béo tốt nhất để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh. Nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ dầu ô liu với việc ngăn ngừa các rối loạn thần kinh cấp tính và mãn tính bao gồm Parkinson, Alzheimer và đột quỵ. Các nhà dinh dưỡng cho biết dầu oliu giàu chất béo không bão hòa đơn, có thể làm giảm viêm và giảm tích tụ mảng bám (kể cả trong não). Quan trọng hơn là nó có hàm lượng chất chống oxy hóa và phenol cao đã được đề xuất để giảm căng thẳng oxy hóa trong não.
6. Cá
Một thực phẩm quan trọng khác trong cả chế độ ăn Địa Trung Hải và MIND, đó là cá. Cá thường xuyên được tìm thấy trong các nghiên cứu có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng những lợi ích này là do hàm lượng axit béo omega-3 của các loại cá béo như cá hồi, thì một phân tích khác cho rằng bên cạnh chất béo thì việc ăn cá còn đem đến cho bạn những lợi ích khác.
Tương tự như trứng, những lợi ích này sẽ thể hiện trong suốt cuộc đời của chúng ta. Những phụ nữ mang thai ăn tới 336 gram hải sản mỗi tuần sẽ có giúp thai nhi cải thiện khả năng nhận thức, chỉ số IQ cũng cao hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người cao tuổi khỏe mạnh chỉ ăn một bữa bất kỳ loại hải sản nào mỗi tuần, miễn là nó được nướng, thì sẽ giúp làm tăng khối lượng của vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ và nhận thức Điều này rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Hãy chọn loại hải sản mà bạn thích và cố gắng ăn 300 - 400 gram mỗi tuần.
Ngoài ra, các loại thực phẩm và đồ uống khác có thể giúp ích cho não của bạn bao gồm quả việt quất, rau lá xanh, đậu và các loại đậu khác và cà phê (với lượng vừa phải).
Những gì bạn ăn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ của bạn, từ trí nhớ và khả năng học tập đến nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhận thức. Hãy thêm những thực phẩm tốt cho trí não và sức khỏe của bạn vào thực đơn hằng ngày nhé!
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...