Mướp đắng cực tốt cho sức khỏe nhưng "đại kỵ" với 4 nhóm người này, phải hết sức thận trọng
Mướp đắng (còn gọi là khổ qua), thuộc họ bầu bí, là loại quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí,… Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương… Tuy mướp đắng rất tốt, nhưng chính vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai cũng nên ăn. Đặc biệt, với những người sau cần rất thận trọng khi ăn mướp đắng.
Người huyết áp thấp, tiền sử huyết áp thấp
Người bị bệnh huyết áp thấp hoặc từng có tiền sử huyết áp thấp thì không nên ăn nhiều mướp đắng. Nguyên nhân, công dụng của mướp đắng là giảm huyết áp và hạ đường trong máu, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người mắc bệnh huyết áp thấp.
Nếu lỡ ăn nhiều mướp đắng, người bệnh có thể bị huyết áp thấp hơn, gây hạ đường huyết, đau đầu, hoa mắt và chóng mặt vô cùng nguy hiểm.
Người bệnh tiểu đường
Mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau khi sử dụng, do đó đối với bệnh nhân tiểu đường sử dụng kết hợp với thuốc làm giảm đường trong máu có thể khiến lượng đường trong máu của bệnh nhân giảm xuống mức thấp nguy hiểm. Nếu bạn có dùng bất kỳ loại thuốc giảm đường nào hãy cân nhắc số lượng sử dụng mướp đắng.
Phụ nữ không nên ăn mướp đắng trong thời kỳ kinh nguyệt
Mướp đắng là một loại thực phẩm có vị đắng tính lạnh. Nếu phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt ăn quá nhiều mướp đắng sẽ khiến khí huyết đông lại, từ đó gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng đau bụng kinh.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Không ai có thể phủ nhận giá trị của mướp đắng. Tuy nhiên, có một nguyên tắc cơ bản khi sử dụng thực phẩm, đó là không nên lạm dụng. Dùng nhiều mướp đắng có thể khiến bạn bị tiêu chảy và bị các vấn đề về dạ dày. Vì vậy, với người đang mắc bệnh tiêu hóa, mướp đắng không thể ăn nhiều, nếu có thể kiêng thì càng tốt.
Lưu ý khi ăn mướp đắng
Lưu ý những điều dưới đây để nhận được lợi ích tốt cho sức khoẻ và tránh những tác dụng phụ không mong muốn từ mướp đắng:
- Sử dụng mướp đắng vừa phải và không lạm dụng.
- Không kết hợp mướp đắng với sườn heo chiên hoặc măng cụt.
- Tránh uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng vì có thể kích ứng dạ dày. Nên uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng 1 - 2 giờ.
- Không ăn mướp đắng khi bụng đói.
12 cách đơn giản để kiểm soát cơn thèm đường
Bạn có thể thực hiện một số chiến thuật để kiểm soát cơn thèm đường như thay đổi thực phẩm,...
Tiểu đường tuýp 2, không còn là nỗi sợ với những 'bí quyết' này
Thực hiện các bước chủ động có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là loại...
Cảnh báo 3 loại đồ uống yêu thích này có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và để tránh điều...
7 công việc nhà này sẽ giúp bạn đốt cháy calo nhanh hơn bất kỳ bài tập gym nào
Làm việc nhà là một hoạt động quen thuộc đối với nhiều người nhưng ít bạn biết nó có thể...