Người bị cắt bỏ túi mật

Muốn tiêu hóa chất béo, không thể không có sự tham gia của mật, chỉ sau khi mật được thải vào tá tràng, chất béo có thể được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Vì lạc là thực phẩm giàu protein và hàm lượng chất béo cao, những thực phẩm này sẽ kích thích túi mật và khiến mật chảy ra.

Nếu túi mật đã bị loại bỏ, mật sẽ không được lưu trữ lại và sẽ không có đủ mật, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất béo. Do đó, những người từng phẫu thuật loại bỏ túi mật không nên ăn thực phẩm nhiều calo và chất béo cao. Lạc chính là món ăn cần đặc biệt chú ý.Người đang mắc bệnh gout

Lạc khá giàu chất béo, nhưng những bệnh nhân gout mắc rối loạn chuyển hóa purin, thường bị tăng axit uric máu thì nên tránh xa lạc. Chỉ cần bạn ăn một chút tôi cũng sẽ làm cho bệnh tình của bạn thêm tăng nặng. Nguyên nhân là chất béo làm giảm sự bài tiết axit uric.

Người mắc bệnh mỡ máu

Lạc là một loại thực phẩm khá phổ biến ở nước ta có thể chế biên thành nhiều món ăn khác nhau, rất thơm ngon bổ dưỡng. Nhưng với những người mắc bệnh mỡ máu thì không nên ăn lạc, bởi lạc có nhiều chất béo khi bạn ăn nhiều dễ bị tăng cân khiến tình trạng bệnh tật trở nên nặng nề hơn rất nhiều.

Ngoài ra, do trong lạc có hàm lượng chất béo và calo cao. Nếu người có mỡ máu cao mà ăn nhiều làm cho bệnh nặng hơn hoặc gây ra các bệnh tim mạch, động mạch vành rất hại sức khỏe.

Người muốn giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân thì nên tranh xa lạc bởi lạc rất giàu chất béo và calo nên sẽ khiến cho bạn tăng cân nhiều hơn giảm. Chính vì vậy, bạn nên cho lạc vào danh sách đen để không đụng tới trong quá trình giảm cân của mình nhé.

Người mắc chứng khó tiêu

Nếu bạn đang gặp rắc rối với đường tiêu hóa, nhất là bị đầy bụng khó tiêu, chướng bụng… thì chớ dại mà ăn lạc. Bởi trong lạc có chứa rất nhiều chất béo, protein. Lạc chứa nhiều chất béo và protein, khi ăn vào càng làm cho chứng khó tiêu thêm nặng hơn.

Người bị bệnh phù thũng

Lạc chứa một hoạt chất có tác dụng làm đông máu tạm thời. Nếu những người bị phù thũng, ăn lạc sẽ khiến khiến cơ thể bị tổn thương, máu ứ động khiến tình trạng phù thũng trầm trọng hơn.

Người bị cao huyết áp

Tương tự với người tiểu đường và người bệnh gút. Người cao huyết áp ăn nhiều dầu ăn sẽ làm tăng huyết áp, động mạch xơ cứng, gây nguy hiểm cho bạn.

Người hay bị nóng trong

Theo Đông y lạc vị ngọt, tính nóng có thể gây nóng trong. Do đó những người bị nhiệt, hay bị mụn, nóng trong không nên ăn lạc. Vì ăn lạc sẽ khiến bạn khó thở và khiến cơ thể nóng thêm.

Người bị bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường thường được các bác sĩ yêu cầu kiểm soát tổng lượng năng lượng đã ăn trong ngày.Ví dụ như việc sử dụng dầu ăn hàng ngày không được quá 3 muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt lạc tương đương với một thìa dầu (10g) khoảng 90 kilocalories. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh ăn nhiều lạc.

Người có vết bầm tím trên cơ thể

Lạc là loại thực phẩm có chứa nhiều chất gây đông máu, với những người đang có nhiều vết bầm tím trên cơ thể nếu ăn lạc vào thì sẽ có thể làm cho máu bầm lâu tan hơn, thậm chí làm cho vết bầm thêm nặng hơn nữa.