Rong biển ăn được, còn gọi là tảo, là loại thực vật mọc ở biển mang lại nhiều hương vị cho bữa ăn của bạn. Rong biển phổ biến trong các món ăn Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Với hương vị mặn và đậm đà, rong biển mang đến một cảm nhận vị giác hoàn toàn mới cho bữa ăn. Các loại rong biển ăn được bao gồm nori, tảo bẹ, dulse và wakame. Không chỉ là một thành phần ngon, rong biển còn chứa nhiều lợi ích sức khỏe. Rong biển giàu iốt, protein và cũng cung cấp một nguồn chất xơ, magiê và kali tốt.

Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là 4 lợi ích sức khỏe của việc ăn rong biển

1. Tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ quản lý cân nặng

Theo Healing Foods của DK Publishing, hàm lượng iốt cao trong rong biển hỗ trợ chức năng tuyến giáp khỏe mạnh, điều chỉnh quá trình trao đổi chất của tế bào và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Rong biển nâu như tảo bẹ và wakame chứa chất chống oxy hóa carotenoid fucoxanthin, giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và tăng cường quá trình trao đổi chất béo.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu lớn năm 2017 về nam giới và phụ nữ Nhật Bản, được công bố trên tạp chí PLOS ONE, đã phát hiện ra rằng chế độ ăn có rong biển có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong nói chung thấp hơn.

3. Chống lại tác động của căng thẳng

Magiê, axit pantothenic và riboflavin trong rong biển hỗ trợ sức khỏe tuyến thượng thận, đóng vai trò quan trọng trong phản ứng với căng thẳng, Healing Foods của DK Publishing lưu ý. Nếu không có sự hỗ trợ dinh dưỡng này, căng thẳng mãn tính có thể làm kiệt sức tuyến thượng thận, dẫn đến mệt mỏi, giảm khả năng miễn dịch và thay đổi tâm trạng.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần với sự tham gia của 60 người Nhật Bản đã phát hiện ra rằng fucoxanthin, một hợp chất trong rong biển nâu, có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Những người tham gia được dùng dầu rong biển địa phương có chứa 0 mg, 1 mg hoặc 2 mg fucoxanthin. Những người dùng 2 mg cho thấy lượng đường trong máu được cải thiện so với những người khác.

Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là 5 món ăn ngon miệng với rong biển

1. Rong biển xay

Rong biển xay là một chất thay thế muối tuyệt vời. Rắc vào súp hoặc nước dùng để tăng thêm dinh dưỡng.

2. Bánh mì rong biển

Hãy thay một nửa bột mì bằng rong biển xay. Bỏ muối, dùng nước thay cho sữa và thêm một thìa dầu hoặc bơ để tạo độ ẩm.

3. Sinh tố rong biển

Thêm một lượng nhỏ rong biển dạng bột vào sinh tố để tăng cường dinh dưỡng. Rong biển kết hợp tốt với hương vị trái cây nhiệt đới.

Ảnh minh họa: Internet

4. Kimchi rong biển

Kimchi cũng có thể được làm bằng cách lên men rong biển. Bạn có thể tự làm ở nhà hoặc mua kimchi rong biển ở cửa hàng. Thực phẩm lên men như kimchi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe làn da và giảm nguy cơ béo phì.

5. Salad rong biển

Trộn rong biển tươi hoặc rong biển ngâm nước với dầu mè, nước tương và giấm để có món salad tươi mát. Món ăn nhẹ, giàu dinh dưỡng này vừa ngon vừa kích thích vị giác.   

 

Ảnh minh họa: Internet

Chúc bạn thành công và ngon miệng!