Một số loại thịt nguội

Các loại thịt nguội, thịt xông khói, thịt chế biến sẵn có hàm lượng muối cực kỳ cao, các thực phẩm có lượng muối cao thường rất hại cho gan. Thông thường cơ thể chỉ cần một ít natri để giúp điều chỉnh huyết áp, nhưng với lượng natri cao có thể tạo ra chất lỏng dư thừa trong gan.

Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày bạn nên điều chỉnh lượng muối trong thực phẩm sao cho phù hợp, hạn chế các món ăn ăn đã được chế biến sẵn và thực phẩm có lượng muối cao.

Thịt nguội không tốt cho sức khỏe của gan (Ảnh minh họa: Internet)

Các món chiên, nướng

Đồ ăn chiên nướng như cánh gà rán, khoai tây chiên, thịt xiên nướng… không chỉ làm chức năng tiêu hóa suy yếu, nó còn gây tích tụ một lượng lớn chất béo lên gan dẫn đến xuất hiện gan nhiễm mỡ. Mỗi khi chiên nướng thức ăn sẽ tạo ra khí propylene, một loại khí độc cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe người dùng.

Khi các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể con người, gan sẽ giải độc. Tuy nhiên trong thức ăn chiên, nướng có quá nhiều yếu tố gây ung thư, theo thời gian gan sẽ không thể chống đỡ được, dưới sự tấn công của nhiều chất độc hại, tế bào gan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để bảo vệ gan một cách tốt nhất hãy nên tránh xa những thực phẩm này sớm nhất nhé.

Măng tươi có thể gây hại cho gan

Ăn nhiều măng tươi gây tổn hại cho gan (Ảnh minh họa: Internet)

Dưới tác động của enzym đường tiêu hóa, chất cyanide trong măng sẽ bị chuyển thành axit HCN (acid cyanhydric) – một chất cực độc. Để HCN không gây hại cho cơ thể, gan phải làm nhiệm vụ chuyển hóa nó thành chất không độc và đào thải ra ngoài.

Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều măng tươi khả năng nhiễm cyanide sẽ rất cao, trong thời gian dài gan sẽ bị suy kiệt do làm việc quá tải. Không những vậy chúng còn ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác của cơ thể. Nếu ăn măng tươi bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải và nấu măng chín kỹ trước khi dùng để bảo vệ sức khỏe.