Muối hồng gây sốt với các bà nội trợ, được truyền tai nhau 'đắt xắt ra miếng' nhưng có thực sự tốt hơn muối trắng?

Muối hồng Himalaya hiện nay đang được rao bán trên các sàn giao dịch điện tử với mức giá trung bình từ 130.000 – 165.000đ/kg tuỳ thương hiệu. Trong khi đó, giá muối trắng (muối ăn) thông thường được bán với giá chỉ từ 3.000 -8.000đ/kg.

Nguồn gốc của muối hồng Himalaya

Thuật ngữ muối hồng Himalaya được xuất hiện trong những năm gần đây và được đông đảo công chúng đón nhận. Muối này có màu hồng được khai thác từ mỏ muối Khewra hoặc Qaisar, dưới độ sâu 300 - 600m ở chân núi Himalaya, Pakistan. Nguồn gốc muối hồng Himalaya được cho là hình thành từ từ sự bốc hơi của các nguồn nước cổ xưa hàng triệu năm trước.

Loại muối này không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm bên ngoài. Điều đó đã làm nên cái tên đặc trưng về nguồn gốc của nó.

Đặc điểm của muối hồng:

Muối có màu hồng phấn nhạt.

Độ tinh khiết cao (thường không trải qua tinh chế).

Tính chất hóa học gần giống muối ăn, chứa tới 98% natri clorua.

Chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng như sắt, potassium, magnesium, manga, canxi, đồng, phospho, kẽm. 

Công dụng của muối hồng

Muối này được sử dụng trong nấu ăn giống như muối ăn thông thường. Một số người còn dùng loại muối này để nướng thực phẩm giúp tăng hương vị đậm đà cho các món thịt và các món chế biến khác. Trong thực tế, với câu hỏi muối hồng có tác dụng gì, chúng ta thường nhận được câu trả lời từ quảng cáo như sau:

Hỗ trợ cải thiện bệnh đường hô hấp.

Giúp cân bằng độ pH của cơ thể.

Giảm dấu hiệu lão hóa, giúp da vẻ hồng hào.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Sử dụng làm muối tắm có tác dụng  giảm bớt tình trạng đau mỏi và làm dịu cơ bắp, bổ sung những khoáng chất cần thiết cho da.

Làm đèn muối để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí. Những đèn này bao gồm các khối muối lớn với nguồn sáng bên trong làm nóng muối.

Muối hồng có thực sụ tốt hơn muối trắng thông thường?

Trả lời thắc mắc này trên Thể Thao Văn Hóa, PGS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm, cho biết: "Hiện nay, do muối hồng được vận chuyển từ những nơi rất xa, do vậy giá cả rất đắt. Một số người hiếu kỳ thì coi muối hồng có tính năng vượt trội nhưng thực ra muối hồng cũng chỉ là muối ăn bình thường có thêm một số chất khoáng.

Tuy nhiên, chẳng tội gì mua muối hồng ăn để bổ sung chất khoáng cả. Vì thực tế có rất nhiều chất khoáng rẻ tiền dễ bổ sung có trong hoa quả, thực phẩm chức năng".

Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng khuyến cáo do muối hồng rất đắt nên không ít người làm giả muối hồng, dùng các hoá chất không tốt cho sức khoẻ.

Muối trắng dùng trong ăn uống hiện nay cũng có chất khoáng và được dùng rất đa dạng trong ăn uống, tắm, ngâm chân… Muối trắng còn được xử lý thành muối tinh khiết để tạo thành nước muối sinh lý để truyền, nhỏ mắt và nhỏ mũi…

Tin liên quan