Mùa hè là "thời điểm vàng" để ăn xoài, nhưng ăn XOÀI XANH hay XOÀI CHÍN mới thực sự tốt? BS đưa ra giải đáp vô cùng hợp lý
Mùa hè nên ăn xoài xanh hay xoài chín mới tốt hơn?Xoài được mệnh danh là "ông hoàng của các loại trái cây", nó không chỉ hấp dẫn bởi hương thơm nồng nàn, mùi vị chua ngọt mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất như vitamin A, C, D cùng với sắt, kali và canxi. Lượng pectin và chất xơ phong phú trong xoài giúp hạ thấp lượng cholesterol, ổn định huyết áp, điều hòa nhịp tim. Không chỉ thế, xoài còn được biết đến với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống chọi với nhiệt độ cao trong mùa hè.
Trong y học cổ truyền, xoài còn được biết đến với cái tên là quả vọng. Nó được đánh giá là loại quả có hương vị ngọt ngào, mang tính chất cân bằng, giúp lưu thông sinh khí, bồi bổ tỳ vị và cung cấp nước cho cơ thể. Theo quan điểm của Đông y, những người đang trải qua chứng tiêu khát có thể tìm thấy sự cải thiện khi ăn xoài.Mùa hè là "thời điểm vàng" để ăn xoài vì lúc này là vào chính vụ, xoài ở trong trạng thái tươi ngon nhất. Xoài thường được tiêu thụ ở 2 trạng thái lúc xanh hoặc lúc đã chín, nhưng liệu nên ăn thế nào thì tốt hơn?Trả lời về câu hỏi này, ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) cho biết: Cả 2 loại xoài xanh lẫn xoài chín đều đem đến cho cơ thể những lợi ích khác nhau. Xoài xanh có chỉ số đường huyết thấp, nhiều chất xơ... phù hợp với bệnh nhân tiểu đường, người muốn kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên không phù hợp dùng cho người bị đau bao tử, bị trào ngược dạ dày. Còn xoài chín thì có thể dành cho nhóm người đau bao tử, có bệnh đường tiêu hóa, lại dễ tiêu hơn. Tuy nhiên chúng có chỉ số đường huyết ở mức trung bình cao, không phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường.3 KHÔNG cần nhớ khi ăn xoài
Không nên ăn quá nhiều xoài trong một lúcXoài dù xanh hay chín cũng không nên ăn nhiều. Bởi ăn nhiều xoài xanh có thể gây ra bệnh dạ dày, còn ăn nhiều xoài chín sẽ làm tăng lượng đường huyết. Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 - 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
Khi bụng trống rỗng, cả xoài chín lẫn xoài xanh đều không phải là lựa chọn thích hợp để tiêu thụ. Vị chua đặc trưng của loại trái cây này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết dịch vị và từ đó tăng khả năng mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Thêm vào đó, việc ăn xoài khi đói có thể khiến cơ thể phản ứng không tốt, dẫn đến cảm giác say hoặc có thể ngộ độc tạm thời.
Đang bị tiêu chảy thì không nên ăn xoài
Nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy có thể gia tăng khi bạn tiêu thụ một lượng lớn xoài do hàm lượng chất xơ cao - khoảng 3 gram trong một quả. Nếu đang trong quá trình hồi phục từ tiêu chảy, bạn nên hạn chế ăn xoài để tránh làm nóng cơ thể và tránh tình trạng không để bệnh nặng thêm.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...