Một sai lầm khi nấu nướng khiến mì chính thành 'chất độc'
Mì chính (bột ngọt) là gia vị phổ biến trong chế biến thức ăn. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
Thạc sĩ, bác sĩ Chu Quốc Lập, nguyên Phó cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết thành phần chính của mì chính là glutamate, một loại axit amin phổ biến giúp cấu tạo nên chất đạm (protein) trong cơ thể sống. Loại gia vị này có vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt, làm gia tăng vị ngon cho thực phẩm, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.
Đây là một gia vị được sử dụng phổ biến nên tính an toàn đã được rất nhiều tổ chức y tế có uy tín trên thế giới nghiên cứu và đánh giá. Trong hơn 30 năm nghiên cứu, các tổ chức y tế và sức khỏe hàng đầu trên thế giới đều đánh giá mì chính là một gia vị an toàn trong chế biến thực phẩm. Ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng đưa mì chính vào trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.
"Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng mì chính mất tác dụng điều vị và có thể bị biến đổi khi bị đốt cháy liên tục trong vòng 2 giờ, ở nhiệt độ trên 300 độ C. Lúc này, mì chính biến đổi thành các dẫn xuất màu đen và mất tác dụng điều vị", BS Lập nói.
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống sữa mỗi ngày?
Uống sữa mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tăng cường sức khỏe xương khớp đến...
Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ, độ 2 đã nặng chưa?
Bình thường gan chỉ chứa khoảng 3-5% mỡ, khi lượng mỡ trong gan vượt quá 5% sẽ sẽ phát sinh...
Tăng nguy cơ tai biến mạch máu gấp 5 lần do uống rượu
Cơn tăng huyết áp đột ngột, vữa xơ động mạch não và mảng vữa xơ bị nứt, gây xuất hiện...
Ai dễ bị nhồi máu cơ tim trong ngày Tết?
Cơ chế chấn thương có tác động lớn đến thời gian trở lại sân cỏ của các cầu thủ.