Ung thư là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát các tế bào bất thường, dẫn đến xâm lấn và phá hủy cấu trúc mô bình thường của cơ thể, từ đó hình thành nên các khối u.

Khối u có thể là lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Trong khi những khối u lành tính không xâm lấn vào các cơ quan và các mô xung quanh của cơ thể thì ngược lại u ác tính sẽ phát triển. Nếu những tế bào này không được xử lý hay điều trị kịp thời, chúng có thể xâm lấn ra ngoài phạm vi ban đầu và vào những mô xung quanh, trở thành ung thư xâm lấn.

Để có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư, nên bắt đầu thực hiện những thay đổi trong lối sống sau đây:

Không hút thuốc.

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng thường xuyên

Hạn chế số lượng rượu, không quá một ly mỗi ngày.

Hạn chế số lượng bạn tình.

Duy trì cân nặng lý tưởng (có thể dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI để xác định cân nặng phù hợp).

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn. Nên bổ sung hoa quả và các loại rau xanh mỗi ngày.

Luyện tập thể dục đều đặn mỗi tuần.

Nên làm các xét nghiệm sàng lọc ung thư và tiêm vắc-xin ngừa ung thư theo khuyến cáo của bác sĩ.

Bác sĩ người Nhật mách bạn món canh thanh nhiệt, hỗ trợ ngừa ung thư

Bắp cải

Bắp cải có 2 thành phần là benzyl isothiocyanate và phenethyl isothiocyanate. Isothiocyanate có thể kích hoạt các enzyme giải độc của gan và loại bỏ độc tính của các chất gây ung thư.

Bên cạnh đó, isothiocyanate cũng có thể gây ra cái chết tự nhiên của các tế bào ung thư ở đại trực tràng hoặc tuyến tiền liệt, ức chế quá trình sinh ung thư và tăng sinh tế bào ung thư.

Ngoài ra, isothiocyanate còn có thể ức chế chức năng tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối, có tác dụng lọc máu, hỗ trợ ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.

Chất xơ thực vật trong bắp cải cũng giúp điều chỉnh vi khuẩn đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch, vitamin C, giúp sản xuất interferon và tăng cường khả năng miễn dịch.

Cà rốt

Cà rốt giàu Alpha-Carotene và Beta-Carotene. Cả hai đều là chất phytochemical có khả năng siêu chống oxy hóa và có tác dụng chống ung thư.

Alpha-Carotene và Beta-Carotene có thể được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể khi cần thiết, tăng cường hàng rào miễn dịch của da và màng nhầy, tạo thành tác dụng bảo vệ.

Ngoài ra, Beta-Carotene giúp kích hoạt tế bào NK, tế bào T và đại thực bào để tăng cường khả năng miễn dịch.

Hành tây

Hành tây có chứa Quercetin và isoaliin. Hành tây có vị ngọt sau khi nấu là do isoaliin được đun nóng khiến vị cay biến mất. Chất này có tác dụng chống oxy hóa cao và có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng.

Bên cạnh đó, quercetin có trong củ hành tây còn có tác dụng thanh lọc máu, ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, gây ra sự chết tự nhiên của tế bào ung thư và làm chậm quá trình dị ứng, phản ứng và viêm nhiễm.

Bí đỏ

Trong bí đỏ cũng chứa lượng lớn chất Beta-Carotene có lợi cho sức khỏe. Đây là một chất phytochemical có tác dụng chống oxy hóa, ức chế chất gây ung thư, làm chậm quá trình oxy hóa cholesterol xấu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

 Bên cạnh đó, nó cũng kích hoạt tế bào NK, tế bào T và đại thực bào để tăng cường khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, bí đỏ có chứa vitamin A, C, E có đặc chính chống oxy hóa. Lại thêm giàu chất xơ nên nấu cả cùi, hạt và vỏ sẽ mang đến dinh dưỡng trọn vẹn.

Hướng dẫn cách nấu canh từ 4 nguyên liệu trên:

Bạn cắt bắp cải, hành tây, cà rốt và bí thành những miếng vừa ăn. Tiếp đến cho nguyên liệu vào nồi, đổ nước ngập mặt rau. Đun lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi nấu trong khoảng 20 phút và nêm nếm vừa khẩu vị là được.