Món ăn giải nhiệt ngày nắng nóng, ai cũng nấu được
Những ngày nắng nóng, chúng ta thường hay mắc phải các bệnh táo bón, nổi mụn nhọt, miệng khô khát. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên uống đủ nước và bổ sung vào bữa cơm hàng ngày những món ăn giải nhiệt dưới đây.
Canh bí đao nấu nghêu
Bí đao là loại rau củ thường dùng trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Theo Y học Cổ truyền, đây là vị thuốc quý, có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù thũng, thanh nhiệt và tiêu viêm. Ăn bí đao thường xuyên sẽ thông tiểu, mát gan, cải thiện tình trạng ung nhọt.
Nguyên liệu
300 gram bí đao
1kg nghêu
Gia vị: Hành lá, ngò rí, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách chế biến món canh bí đao nấu nghêu
Bí đao mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng vừa ăn. Nghêu cho vào thau nước vo gạo, thêm vài lát ớt hiểm và ngâm khoảng 20 phút để loại sạch chất bẩn.
Tiếp đến, cho nghêu vào xoong, thêm 500ml nước lọc. Vặn lửa lớn, luộc sao cho nghêu vừa mở nắp thì tắt bếp, gạn nước để riêng, đồng thời nhặt lấy thịt nghêu.
Cho nước nghêu vào xoong, nấu đến khi nước sôi thì thêm bí đao, trộn đều. Tiếp tục nấu sôi khoảng 3-4 phút, thêm nghêu, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Đừng quên thêm hành lá, ngò rí để món canh dậy mùi hấp dẫn.
Món canh bí đao nấu nghêu là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu vừa giàu dinh dưỡng vừa giải nhiệt hiệu quả. Những ngày thời tiết nắng nóng, hãy thường xuyên ăn canh bí đao nấu nghêu để thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
Canh rau dền nấu tôm
Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan và lợi tiểu. Nghiên cứu mới nhất cho biết thành phần dinh dưỡng trong rau dền có tác dụng thải chất phóng xạ, chất độc vì có nhiều sterol, các acid béo không no.
Rau dền được chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà ngon miệng như: Luộc, xào, nấu canh,... Trong đó, canh rau dền nấu tôm vừa ngon miệng vừa giải nhiệt hiệu quả.
Nguyên liệu
300 gram rau dền
100 gram tôm tươi
Gia vị: Hành lá, muối, đường, hạt nêm, ớt hiểm
Cách chế biến món canh rau dền nấu tôm
Rau dền nhặt lấy lá xanh và ngọn non, rửa sạch, để ráo nước. Tôm bóc vỏ, giã hơi nát với một ít hành lá và ớt hiểm.
Phi thơm hành rồi cho tôm vào, vặn lửa lớn, trộn đều nhanh chóng khoảng 1-2 phút. Sau đó, thêm khoảng 600ml nươc, nấu sôi rồi cho rau dền vào, trộn đều. Tiếp tục nấu sôi khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm hành lá và tắt bếp.
Canh rau dền nấu tôm ngọt lừ là món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng và thanh nhiệt hiệu quả. Thường xuyên ăn canh rau dền còn thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh táo bón và trĩ.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...