Chuối được biết đến là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, chúng hiện được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Các loại chuối khác nhau về màu sắc, kích thước và hình dạng. Chất xơ và chất chống oxy hóa là 2 chất bổ dưỡng đặc biệt có trong chuối.

Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và tinh bột. Chuối có rất ít protein và hầu như không có chất béo. Trong chuối xanh, chưa chín có chủ yếu là tinh bột, nhưng khi chuối chín, tinh bột biến thành đường (glucose, fructose và sucrose).

Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và tinh bột. Ảnh minh họa: Internet

 Công dụng của chuối đối với sức khỏe

Tăng cường thị lực: Chuối chứa Vitamin C, vitamin A giúp tăng cường thị lực cho mắt. Ngoài ra, Beta Caroten, Vitamin E trong chuối còn giúp chống oxy hóa và rất có lợi cho mắt. Cùng với đó, Lutein là chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Chống lại ung thư: Chất chống oxy hóa Delphinidin có đặc tính chống lại các khối u. Một nghiên cứu cho thấy, sử dụng Delphinidin vào tế bào ung thu dạ dày sẽ gây ức chế sự phát triển của khối u.

Chống lại bệnh tật: Mặc dù chuối không có Vitamin A, nhưng nó lại có khả năng giúp cơ thể hạn chế thiếu vitamin A. Bởi vì chuối có 3 loại Carotenoid khác nhau là Provatamin A Carotenoid, Beta-carotenoid, Alpha-carotenoid mà từ đó cơ thể sẽ chuyển nó thành Vitamin A. Ngoài ra, theo các chuyên gia, thực phẩm chứa càng nhiều Carotenoid thì khả năng chống lại các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường càng cao.

Giúp đại tiện dễ dàng hơn: Nếu bạn có con nhỏ, có thể áp dụng cách này. Lượng chất xơ cao trong chuối sẽ giúp đẩy chất thải ra ngoài dễ hơn, chưa hết nó cũng giúp ích cho người bị tiêu chảy vì lượng Probiotic bên trong nó. Bất cứ ai có vấn đề về đường ruột cũng nên sử dụng chuối để cải thiện tình hình.

Đốt cháy mỡ bụng: Một lý do khiến người nghiện rượu hay bị nặng bụng là do cồn làm cạn kiệt Cholin và gây tích mỡ nhiều hơn. Chuối chính là giải pháp trong những trường hợp như vậy. Trong mỗi quả chuối có khoảng 12mg Choline, một loại vitamin giúp loại bỏ các gene gây tích mỡ vùng bụng.

Thời điểm không nên ăn chuối

 Ăn chuối vào buổi sáng không phải một sự lựa chọn hoàn hảo. Ảnh minh họa: Internet

 Ăn vào buổi sáng làm tăng đường trong máu: Ăn chuối vào buổi sáng không phải một sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi trong chuối chứa một lượng lớn đường, tuy là đường tự nhiên nhưng sự đột biến này sẽ gây hại cho đường huyết, không hề an toàn cho sức khỏe.

Ăn chuối buổi sáng gây buồn ngủ: Vào buổi sáng ai cũng cần có tinh thần thoải mái, tỉnh táo để làm việc hiệu quả. Nhưng nếu ăn chuối vào buổi sáng sẽ phản tác dụng, làm cho cơ thể chậm chạp và buồn ngủ. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, trong chuối có tính axit và chứa khoảng 25% đường. Vì vậy, ăn chúng khi bụng đói không phải là một ý tưởng hay.

Ăn chuối lúc đói ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Các loại đường trong quá trình lên men, chúng có thể trở thành axit. Và trong chuối lại chứa khá nhiều đường, chính vì vậy, ăn chuối khi bụng đói có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.