Thực phẩm sau khi sinh cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh, do đó, gia đình hãy quan tâm chú ý, đồng thời thực hiện theo các nguyên tắc sau.

Ăn chay 6 tiếng sau sinh

Sau khi mổ, đường ruột bị động chạm do hoạt động dao kéo dẫn đến dạ dày bị ức chế. Bản thân mẹ lúc này không nên ăn nhiều hoặc ăn những thực phẩm khó tiêu, dễ gây táo bón, gây ra chướng bụng, ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sức khỏe.

Nếu mẹ muốn ăn, gia đình nên chọn cho sản phụ những thực phẩm dễ tiêu, dễ nuốt để đường ruột có thể thích nghi từ từ như cháo, súp. Gia đình cũng nên theo dõi tình trạng sau khi ăn của mẹ, nếu thấy bất kể biểu hiện khó chịu, cương bụng, đau… thì nên báo ngay cho bác sĩ để có hướng giải quyết.

Gia đình nên chọn thực phẩm dễ tiêu cho mẹ sau khi sinh mổ - Ảnh: Internet

Thực đơn tối giản

1 - 2 ngày tiếp theo sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ vẫn còn rất yếu, đường ruột vẫn không hoạt động như bình thường được vì vậy gia đình cần chú ý những thực phẩm dễ tiêu như súp, cháo. Đồng thời, tránh cho mẹ ăn nhiều dầu mỡ hay các thực phẩm quá mặn, ngọt, cay…

Sau 3 - 4 ngày, đường ruột dần đi vào ổn định, mẹ tiếp xúc tốt với các loại thức ăn. Gia đình có thể cho mẹ ăn những loại thức ăn đa dạng hơn như thịt, cá, trứng, bò… Tuy nhiên, không nên cho ăn quá nhiều tránh các loại thực phẩm nóng, gây táo bón. Ngoài ra, tăng cường các loại chất xơ như rau củ, hoa quả.

Đặc biệt, với những bà bầu, việc ăn các thực phẩm tanh sớm sẽ rất dễ ngây nhưng tụ máu, ảnh hưởng đến quá trình đông máu, khiến vết thương khó lành.

Súp bí đỏ, thực phẩm tốt cho sản phụ sau sinh - Ảnh: Internet

Thực phẩm bổ sung hàng ngày

Sau 1 - 2 tuần, mẹ dần dần sẽ có thể ăn nhiều loại thực phẩm hơn. Lúc này, mẹ rất cần bổ sung các chất dinh dưỡng để vừa có sức nuôi bé vừa có sức phục hồi sức khỏe. 

Gia đình cần bổ sung các loại sữa giúp mẹ tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu và tăng cường canxi giúp chắc khỏe xương. Uống từ 1 - 2 ly sữa mỗi ngày, mẹ và bé sẽ đều được đảm bảo về sức khỏe.

Rất nhiều gia đình có thói quen ninh chân giò cho các bà bầu, tuy nhiên không phải sản phụ nào cũng hợp với loại thực phẩm này. Chính vì vậy, cần lựa chọn những thức ăn giúp bà bầu nhiều sữa nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, việc bổ sung các chất, Vitamin có trong rau củ và hoa quả là rất cần thiết. Gia đình có thể vắt lấy nước hoặc để cho các bà bầu ăn trực tiếp. Đồng thời, trái cây có tác dụng ngăn ngừa táo bón giúp dễ tiêu hơn cho mẹ.

Việc chú trọng thực đơn sau khi mổ là vô cùng cần thiết. Gia đình và các mẹ nên chú ý trong giai đoạn nhạy cảm này.