Dưa muối là món ăn rất được lòng người thưởng thức vì có vị chua chua, giòn giòn hấp dẫn. Dưa muối được làm từ rau cải, hành, kiệu hoặc từ các loại củ quả khác như su hào, dưa chuột, sung, cóc bao tử, su su muối chua... mà mỗi món có độ ngon riêng, rất thú vị...

Tuy nhiên, bầu muối chua thì có lẽ rất ít người thưởng thức vì thông thường, loại quả này chỉ được đem xào, nấu canh, hấp hoặc luộc. Chẳng mấy ai nghĩ đến bầu cũng có thể đem muối và cũng giòn ngon, hấp dẫn như các loại củ quả khác.

Chính vì thế, mới đây, chị Ngô Tuyết Phượng chia sẻ cách làm bầu muối chua đã được nhiều chị em khác tò mò, hỏi công thức.

Vốn rất yêu thích nấu ăn nên chị Tuyết Phượng chăm chỉ vào bếp làm các món ngon cho gia đình. Chị chia sẻ, gia đình chị ăn uống đơn giản, không cầu kì nên chủ yếu mỗi bữa cơm sẽ có món canh, kho, một ít rau luộc hay rau sống để chấm ăn kèm món kho là xong. Tuy không cầu kì nhưng chị nấu phải làm sao cho vừa ngon mắt lại phải ngon miệng để hấp dẫn cả nhà.

Riêng món bầu ngâm chua, chị cho biết chị tự nghĩ ra mà đây là món ăn của người miền Trung. Vì món này đơn giản, lại đưa cơm nên chị đã đăng công thức để mọi người tham khảo.

Để có món bầu muối ngon, chị Tuyết Phượng bật mí, cần chọn quả bầu không quá già cũng không quá ngon là được. Muối tầm 4-5 ngày là bầu chua và ăn được. Nếu ăn không hết thì để tủ lạnh ăn dần.

Để tránh khiến cho bầu muối chua bị màng cần rửa sạch hũ thủy tinh dùng để ngâm bầu trong nước nóng.

Hương vị bầu muối chua ăn gần giống dưa leo muối nhưng thơm ngon hơn một chút. Ngoài ra, chị Phương chia sẻ, bầu muối cha đem nấu canh chua hay kho, xào tỏi đều ngon vô cùng.

Cùng tham khảo cách làm bầu muối chua của chị Ngô Tuyết Phượng:

Nguyên liệu:

- Bầu (chọn quả không quá non hoặc quá già)

- Muối, giấm, nước vo gạo

- Hũ thủy tinh

Cách làm:

Bầu rửa sạch, để nguyên vỏ rồi cắt lát mỏng vừa. Trải bầu ra mẹt hay rổ hơi khoảng 1 ngày cho héo.

Ngâm bầu:

Cách 1: Pha muối với nước sôi để nguội, liều lượng không quá mặn, thêm 1 thìa nhỏ giấm vào. Cho bầy đã phơi vài hũ, đổ nước muối ngâm ngập bầy, đậy kín.

Cách 2: Dùng nước vo gạo (nước thứ 2 cho sạch) pha với muối cũng không quá mặn, cho bầu vào ngâm.

Để nơi thoáng mát từ 4-5 ngày khi bầu chuyển màu vàng đậm thì có thể chế biến. Nếu muốn để lâu thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bầu ngâm chua có thể nấu canh chua, xào, kho với thịt hoặc đơn giản nhất là xào tỏi rất ngon và lạ miệng.