Thông thường cơm thừa nhiều chị em bỏ đi hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên cách bảo quản này không sai nhưng sẽ không để được lâu. Khi bảo quản cơm trong tủ lạnh chị em nên thêm 1 bước này thì cơm giữ bao nhiêu ngày vẫn luôn ngon như cơm mới nấu đấy.

Bí quyết bảo quản cơm thừa

thay vì cứ thế mà cho cơm vào tủ lạnh bạn nên để nguội phần cơm còn thừa, chuẩn bị một túi giữ tươi đồ ăn, cho cơm vào rồi ép hết không khí bên trong ra khỏi túi cơm, buộc kín miệng túi cơm lại. Cho túi cơm vào trực tiếp ngăn đá tủ lạnh để giữ đông. Khi ăn lấy ra rã đông tự nhiên. Hoặc bạn cũng có thể cho cơm vào màng bọc thực phẩm sau đó cho vào hộp kín, để vào ngăn đá tủ lạnh cho đông lại.

Lưu ý trong việc bảo quản cơm: Thông thường cơm sau 5 tiếng sẽ dễ bị hỏng và sinh độc, nếu muốn dự trữ bạn phải để cơm ra rổ thưa cho cơm nguội trước khi đưa vào túi.

Cách hấp cơm nguội ngon

Nếu bạn muốn hấp cơm cũ cùng cơm mới thì không nên trộn lẫn 2 phần cơm này lại với nhau mà chỉ nên để phần cơm cũ lên lớp trên cùng. Có như vậy nếu lại còn thừa cơm thì đảm bảo bạn chỉ hấp lại phần cơm mới.

Bí quyết để hấp cơm ngon (Ảnh minh họa: Internet)

Còn khi chắc chắn bạn sẽ ăn hết cả 2 phần cơm, thì lúc cơm chín bạn khoét ở giữa nồi một lỗ tròn để vừa đủ phần cơm cũ vào và tiếp tục hấp.Nếu bạn hấp lại hoàn toàn cơm cũ ở nồi cơm điện thì cho vào nồi một ít nước, sau đó cắm điện và bật chế độ nấu đến khi cơm bật nút là được.

Khi bạn hấp bằng lò vi sóng thì cho cơm vào bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát và không để màng bọc dính vào cơm. Cho cơm vào nồi hâm nóng khoảng 3 phút, bằng cách này cơm sau khi hấp sẽ mềm và ngon như cơm mới nấu ban đầu.

Tuy nhiên đối với cơm hấp lại bạn không nên hâm đi hâm lại nhiều lần, tốt nhất chỉ hâm lại một lần có như vậy cơm mới còn chất dinh dưỡng và không lo vi khuẩn xâm nhập nhé.