Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu không nên ăn vì chúng có thể gây hại đến thai nhi.

Gan động vật

Gan động vật cũng có thể gây nguy hại cho bạn vì đây là nơi tập trung nhiều độc tố nếu động vật bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong gan cũng có chứa nhiều cholesterol và vitamin A. Nếu bạn ăn quá nhiều gan, kết hợp dùng thêm các loại thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng khác có thể gây ra hiện tượng thừa vitamin, ảnh hưởng xấu đến bé yêu. Vì thế, nếu muốn bổ sung chất sắt cho mẹ bầu từ gan động vật bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải và chọn mua ở nơi có uy tín, hạn chế ăn gan đã bị nhiễm bẩn.

Mẹ bầu không nên ăn nhiều gan động vật (Ảnh minh họa: Internet)

Đậu phộng

Nguyên nhân là vì trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai và gây ra việc dị ứng khiến khi sinh con ra con bạn sẽ bị dị ứng với loại này. Vì vậy, trong thời gian mang thai, phụ nữ tốt nhất không nên ăn đậu phộng để bảo vệ sức khỏe của mẹ lẫn con.

Quả nhãn

Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Mẹ bầu khi mang thai tốt nhất không nên ăn nhãn để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng của cả hai mẹ con.

Các loại cá ướp đông lạnh

Các loại cá đã qua xử lý công nghiệp và được đông lạnh có thể sử dụng một số hóa chất bảo quản nguy hiểm cho thai nhi. Thậm chí có một số cá được bắt từ sông hồ nhiễm bẩn có thể phơi nhiễm với nồng độ polychlorinated biphenyls cao. Do đó, khi sử dụng thực phẩm cần xác định nguồn gốc và cách bảo quản thực phẩm, tránh gây hại cho mẹ và bé.