Mật ong là một nhu yếu phẩm có trong nhà của nhiều người. Là một loại nguyên liệu đa năng có thể được dùng làm đồ uống, bánh và các món mặn. Một lọ mật có thể để nhiều tháng hoặc nhiều năm. Vây, mật ong bị hư không? Làm sao để biết được? Dưới đây là tất cả các thông tin chi tiết về chất ngọt vàng này.

Ảnh minh họa: Internet

Mật ong là gì?

Mật ong là một chất lỏng đặc, ngọt do ong sản xuất từ mật hoa thực vật. Có hàng trăm loại mật ong khác nhau được sản xuất trên thế giới, và mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng. Màu sắc và hương vị của mật ong phụ thuộc vào mật hoa đến từ loại cây nào. Nói chung, mật ong càng đậm thì hương vị càng đậm. Loại phổ biến nhất được sản xuất ở Hoa Kỳ là mật ong cỏ ba lá.

Mật ong có bị hư không?

Không hoàn toàn. Mật ong được tạo thành từ khoảng 80% đường và 18% nước. Lượng nước nhỏ đó làm cho mật ong khiến vi khuẩn và nấm mốc không ký sinh được. Mật ong cũng rất đặc, ngăn oxy dễ dàng xâm nhập vào (vi khuẩn cần oxy để phát triển). Cuối cùng, sự có mặt của axit gluconic làm cho mật ong có độ pH gần bằng axit - một rào cản khác đối với sự phát triển của vi sinh vật.

Nói chung, mật ong bị hỏng. Tuy nhiên, Nhưng chất lượng có thể bị giảm nếu bị ô nhiễm hoặc bảo quản không đúng cách. Nếu mật ong có nấm mốc, có mùi lên men hoặc “hôi” thì bỏ đi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mật ong bị kết tinh?

Mật ong kết tinh theo thời gian là điều tự nhiên. Điều này không có nghĩa là mật ong đã bị hỏng, chỉ là một số đường đã tách ra khỏi nước và chuyển thành tinh thể.

Mật ong kết tinh có thể ăn được, nhưng nếu thích mật ong ở trạng thái lỏng hơn, có thể đun nhẹ mật ong trong nồi cách thủy với lửa nhỏ. Đảm bảo nước và mật ong không quá sôi, vì nhiệt độ cao sẽ giết chết men tốt và các enzym trong mật ong.

Vậy tại sao mật ong lại có ngày hết hạn?

Nói chung, ngày hết hạn và ngày bán là các hướng dẫn để quản lý hàng tồn kho. Ngày giúp các cửa hàng giữ được những sản phẩm tươi ngon nhất trên kệ của họ. Mật ong gần hết hạn chỉ cho thấy rằng nó đã được ngồi trong cửa hàng một thời gian. Miễn là thời hạn không bị làm giả, mật ong sẽ còn dùng được trong nhiều năm tới.

Mật ong có những tính chất đặc biệt nào?

Mật ong chủ yếu được tạo thành từ đường và không phải là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, mật ong tự nhiên tạo ra hydrogen peroxide, chất khử trùng thường được sử dụng để điều trị vết xước, vết cắt và vết bỏng nhẹ. Trong quá khứ, mật ong được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người ốm và vết thương. Ngày nay, mật ong y tế được một số bác sĩ sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng kháng thuốc.

Nhiều người cho rằng mật ong trị ho hoàn toàn truyền miệng, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong có thể là một loại thuốc giảm ho hiệu quả cho trẻ hơn 1 tuổi (không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong).

Cách bảo quản mật ong

Dưới đây là một số mẹo để bảo quản mật ong:

Bảo quản mật ong trong hộp kín khí

Quan trọng là phải đậy chặt nắp hộp đựng mật ong để tránh nhiễm vi sinh vật trong môi trường. Điều này cũng ngăn mật ong hấp thụ độ ẩm bổ sung. Độ ẩm cao hơn đồng nghĩa với lượng nước nhiều hơn, khiến vi khuẩn dễ dàng phát triển.

Để nơi khô ráo và thoáng mát

Có thể bảo quản mật ong trong tủ lạnh nhưng như vậy sẽ khiến mật ong nhanh bị kết tinh hơn. Kết tinh không phải là vấn đề, nhưng mật ong dễ sử dụng hơn khi ở dạng lỏng. Để tránh bị kết tinh, nên để mật ong ở nơi thoáng mát như tủ đựng thức ăn hoặc tủ đựng thức ăn.

Tránh ô nhiễm chéo và nước

Không bao giờ sử dụng dụng cụ bẩn hoặc ướt để múc mật ong ra khỏi lọ. Điều này có thể mời các vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Kết luận

Mật ong sẽ không bị hỏng miễn là nó được bảo quản đúng cách và được bảo vệ khỏi sự ô nhiễm từ bên ngoài. Mật ong kết tinh không phải là một dấu hiệu của sự hư hỏng, mà là một dấu hiệu của sự lão hóa. Để mật ong không bị đông đặc, hãy bảo quản mật ong của bạn trong hộp kín và đặt ở nơi tối và mát.

Theo EatingWell