Mách mẹ bầu cách làm dưa món chua ngọt giúp giải nghén, đổi vị bữa ăn hàng ngày
Hormone nội tiết tố thay đổi khiến bà bầu thường xuyên đối mặt với những cơn ốm nghén. Bà bầu có thể cải thiện tình trạng này thông qua các món ăn hàng ngày, trong đó có dưa món chua ngọt.
Không quá khó để bà bầu chuẩn bị sẵn một bình dưa món dùng dần để ăn ngon miệng hơn, giảm nghén hiệu quả.
Cách làm dưa món chua ngọt giải nghén cho bà bầu
Nguyên liệu:
Đu đủ: 200g
Cà rốt: 200g
Su hào: 1 củ
Hành tím: 100g
Củ kiệu: 100g
Ớt tươi: 2 quả (tùy theo khẩu vị ăn cay của bà bầu)
Nước mắm: 500ml
Đường: 500g
Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
Muối ăn: 2 muỗng cà phê
Thực hiện:
Công đoạn 1: Sơ chế nguyên liệu làm dưa món
Bước 1: Đu đủ, cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Để món ăn trông đẹp mắt, bà bầu có thể tỉa hoa, lá theo sở thích.
Bước 2: Hành tím, củ kiệu rửa sạch, cắt bỏ rể, bỏ vỏ.
Bước 3: Hòa 2 muỗng canh muối ăn vào nước lạnh, cho toàn bộ rau củ đã làm sạch vào ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra, xả với với sạch nhiều lần rồi để ráo nước.
Bước 4: Đem rau củ làm dưa món đi phơi nắng 3 ngày. Quan sát thấy nguyên liệu khô thì mang vào chuẩn bị công đoạn muối dưa.
Công đoạn 2: Làm nước mắm
Lần lượt cho nước mắm, đường vào nồi, bật bếp khuấy đều đến khi sôi. Sau đó cho thêm bột ngọt để nước mắm có vị thanh hơn rồi tắt bếp, đếm hỗn hợp thật nguội.
Công đoạn 3: Làm dưa món chua ngọt
Bước 1: Trước khi cho vào bình, bà bầu dùng nước sôi để nguội rửa sạch phần rau củ chuẩn bị làm dưa món nhằm loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước một lần nữa.
Bước 2: Cho lần lượt rau củ vào bình thủy tinh, thêm nước mắm đã nấu đến miệng bình sao cho ngập toàn bộ nguyên liệu. Dùng vỉ cài chặn để dưa món luôn ngập trong nước mắm, tránh trường hợp bị hư hỏng.
Bước 3: Đậy kín miệng bình đựng dưa món. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trong khoảng từ 2 – 3 ngày là bà bầu có thể lấy ra thưởng thức.
Những lưu ý giúp món dưa món chua ngọt ngon hơn
Để sở hữu một bình dưa món chua ngọt đảm bảo vệ sinh, chất lượng, bà bầu cần chú ý cẩn thận trong tất cả các công đoạn.
Ở công đoạn chọn nguyên liệu, bà bầu nên ưu tiên các loại rau củ quả làm dưa món sạch, rõ nguồn gốc được trồng ở nước ta. Đu đủ xanh khi gọt nên thực hiện thao tác khứa nhiều vết dao trên thân trái và khua sạch mủ. Khi phơi khô dưa món, cần chú ý để nơi khô ráo, sạch sẽ, nhiều nắng.
Dưa món chua ngọt ăn kèm cơm nóng, thịt nướng hoặc các món ăn giàu đạm khác không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp bà bầu giải nghén hiệu quả.
Chúc chị em thành công khi làm món dưa ngón chua ngọt cho bà bầu!
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.