Hormone nội tiết tố thay đổi khiến bà bầu thường xuyên đối mặt với những cơn ốm nghén. Bà bầu có thể cải thiện tình trạng này thông qua các món ăn hàng ngày, trong đó có dưa món chua ngọt.

Dưa món dễ ăn, kích thích vị giác bà bầu trong giai đoạn ốm nghén - Ảnh minh họa: Internet

Không quá khó để bà bầu chuẩn bị sẵn một bình dưa món dùng dần để ăn ngon miệng hơn, giảm nghén hiệu quả. 

Cách làm dưa món chua ngọt giải nghén cho bà bầu

Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm dưa món cực kỳ đơn giản, dễ tìm - Ảnh minh họa: Internet

Đu đủ: 200g

Cà rốt: 200g

Su hào: 1 củ

Hành tím: 100g

Củ kiệu: 100g

Ớt tươi: 2 quả (tùy theo khẩu vị ăn cay của bà bầu)

Nước mắm: 500ml

Đường: 500g

Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

Muối ăn: 2 muỗng cà phê

Thực hiện:

Công đoạn 1: Sơ chế nguyên liệu làm dưa món

Bước 1: Đu đủ, cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Để món ăn trông đẹp mắt, bà bầu có thể tỉa hoa, lá theo sở thích.

Bước 2: Hành tím, củ kiệu rửa sạch, cắt bỏ rể, bỏ vỏ.

Bước 3: Hòa 2 muỗng canh muối ăn vào nước lạnh, cho toàn bộ rau củ đã làm sạch vào ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra, xả với với sạch nhiều lần rồi để ráo nước.

Phơi nắng toàn bộ các nguyên liệu làm dưa món trong khoảng 3 ngày - Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Đem rau củ làm dưa món đi phơi nắng 3 ngày. Quan sát thấy nguyên liệu khô thì mang vào chuẩn bị công đoạn muối dưa.

Công đoạn 2: Làm nước mắm

Nước mắm đường cho vào dưa món cần để thật nguội - Ảnh minh họa: Internet

Lần lượt cho nước mắm, đường vào nồi, bật bếp khuấy đều đến khi sôi. Sau đó cho thêm bột ngọt để nước mắm có vị thanh hơn rồi tắt bếp, đếm hỗn hợp thật nguội.

Công đoạn 3: Làm dưa món chua ngọt

Bước 1: Trước khi cho vào bình, bà bầu dùng nước sôi để nguội rửa sạch phần rau củ chuẩn bị làm dưa món nhằm loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước một lần nữa.

Đổ nước mắm ngang miệng bình, chèn vỉ cài phía trên để nguyên liệu luôn ở bên dưới - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Cho lần lượt rau củ vào bình thủy tinh, thêm nước mắm đã nấu đến miệng bình sao cho ngập toàn bộ nguyên liệu. Dùng vỉ cài chặn để dưa món luôn ngập trong nước mắm, tránh trường hợp bị hư hỏng.

Bước 3: Đậy kín miệng bình đựng dưa món. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trong khoảng từ 2 – 3 ngày là bà bầu có thể lấy ra thưởng thức.

Những lưu ý giúp món dưa món chua ngọt ngon hơn

Để sở hữu một bình dưa món chua ngọt đảm bảo vệ sinh, chất lượng, bà bầu cần chú ý cẩn thận trong tất cả các công đoạn.

Bà bầu nên chọn nguyên liệu sạch, rõ nguồn gốc để làm dưa món chua ngọt - Ảnh minh họa: Internet

Ở công đoạn chọn nguyên liệu, bà bầu nên ưu tiên các loại rau củ quả làm dưa món sạch, rõ nguồn gốc được trồng ở nước ta. Đu đủ xanh khi gọt nên thực hiện thao tác khứa nhiều vết dao trên thân trái và khua sạch mủ. Khi phơi khô dưa món, cần chú ý để nơi khô ráo, sạch sẽ, nhiều nắng.

Dưa món chua ngọt ăn kèm cơm nóng, thịt nướng hoặc các món ăn giàu đạm khác không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp bà bầu giải nghén hiệu quả.

Chúc chị em thành công khi làm món dưa ngón chua ngọt cho bà bầu!