Canh rong biển

 Rong biển là loại thực phẩm nổi tiếng ở xứ xở Kim Chi không chỉ bởi tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể mà nó còn mang lại nhiều lợi ích khác như như chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống táo bón, tốt cho da và tim mạch. Trong thành phần Rong biển có rất nhiều đạm, khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin, trong đó nổi bật là iốt, can-xi (với hàm lượng cao hơn trong sữa), vitamin A (cao gấp 10 lần trong bơ), vitamin B2 (gấp 7 lần trứng), vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả. Sản phụ sau sinh nếu thường xuyên ăn canh rong biển sẽ giúp lợi sữa rất tốt, giảm mệt mỏi, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Một số món ngon từ rong biển giúp mẹ lợi sữa, bồi bổ cơ thể sau sinh như: Canh rong biển nấu thịt bò, Canh rong biển hầm sườn non, canh rong biển nấu thịt nạc, rong biển nấu đậu hũ, cơm cuộn rong biển…

Cháo kê

kê 250g, thịt gà nạc 100g, đường trắng 30g. Thịt gà bỏ da xé nhỏ. Kê bỏ vỏ giã dập cho vào nồi thêm nước đun chín nhừ, cho thịt gà và đường vào quấy đều, cháo sôi lại một lúc là được. Ăn ngày 1 lần, ăn liền 5 - 7 ngày.

Hoa chuối

 Trong dân gian, Hoa chuối thường được hầm với móng giò như một bài thuốc để thông sữa và giúp sữa về nhiều hơn. Nếu sợ ngấy với món móng giò hầm hoa chuối, mẹ có thể ăn hoa chuối luộc/trộn nộm hoặc nấu canh cũng rất ngon và giúp lợi sữa cho mẹ.

Móng giò lợn hầm lạc nhân, đu đủ xanh

Móng giò lợn hầm lạc nhân, đu đủ: Móng giò lợn 250 - 300g, lạc nhân 50g, đu đủ non 30g, mắm muối vừa đủ. Móng giò lợn nướng vàng, cạo sạch, chặt vừa miếng, ướp mắm muối đem xào chín. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi thêm nước ninh nhừ, chia 2 lần ăn trong ngày, ăn liền 3 - 5 ngày (sau đẻ từ 3 - 5 ngày mới nên ăn).

Cá chép hầm quả sung: cá chép 1 con (250 - 300g), quả sung non 50g, quả mít non 50g, rượu trắng 1 thìa canh, mắm muối vừa đủ. Cá chép làm sạch, đem ướp mắm muối và rượu. Quả sung, quả mít non rửa sạch giã nhỏ chia đôi, một nửa rải ở đáy bát to, đặt cá lên và rải tiếp nửa còn lại lên cá, hấp cách thủy. Ăn ngày 1 lần, cần ăn 2 - 3 ngày.

Thịt lợn nạc hầm hạt mít

thịt lợn nạc 300g, hạt mít 300g, mắm muối vừa đủ. Thịt lợn nạc rửa sạch thái miếng ướp mắm muối xào chín tới. Hạt mít bỏ vỏ giã dập cùng thịt lợn nạc cho vào nồi thêm nước vừa đủ, hầm nhừ. Ăn ngày 1 lần, cần ăn liền 3 - 5 ngày.

Rau cải cúc thịt lợn nạc hấp cách thủy: rau cải cúc 300g, thịt lợn nạc 150g, lạc nhân 50g, mắm muối vừa đủ. Rau cải cúc nhặt rửa sạch. Lạc nhân giã nhỏ. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ trộn với lạc, mắm muối, viên thành viên bằng quả táo. Dùng bát to, đặt lớp cải cúc ở đáy bát, sau đó cho thịt vào, trên cùng lại rải lớp cải cúc, hấp cách thủy, chia 2 lần ăn với cơm. Ăn liền 3 - 5 ngày.

Cùng với đó, sản phụ nên ăn đa dạng thực phẩm bổ dưỡng, kiêng các đồ sống lạnh như hải sản; chất tanh như cua, sò, ốc, hến, trai, cá mè; hạn chế các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu… và các chất kích thích như chè, cà phê...