Nguyên liệu:

- Rau má: 1 nắm

- Mã đề: 1 nắm

- Rễ cỏ tranh: 1 nắm

- 5 cái lá nếp (lá dứa)

- 1 quả la hán

- 3 khúc mía lau (không có dùng mía thường)

Nguồn ảnh: FB Tô Hưng Giang

Cách làm

Rau má, mã đề, rễ cỏ tranh nhặt sạch lá vàng úa, để cả rễ rửa sạch, vớt ra để ráo nước.

Lá nếp ( lá dứa) rửa sạch từng lá, để ráo nước, cuộn lại.

Mía đập dập hoặc chẻ nhỏ.

Quả la hán bẻ nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi to.

Đổ vào nồi 3 lít nước, đun sôi, hạ nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Tắt bếp.

Để nguội, bỏ bã, rót nước vào các lọ. Cất ngăn mát tủ lạnh.

Nguồn ảnh: FB Tô Hưng Giang

Lưu ý: Nước mát rất tốt cho cơ thể, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Tuy nhiên nếu dùng liên tục trong thời gian dài có thể làm mất cân bằng điện giải của cơ thể, ức chế khả năng hấp thu một số vi chất quan trọng như kali, canxi.

Nước mát có tính hàn, tác dụng thanh nhiệt nên những người tỳ vị hư hàn, hay bị lạnh bụng, đi tiêu lỏng, ớn lạnh, tay chân