Mách bạn cách chọn ổi thơm ngon, giòn ngọt
Ổi là loại trái cây không chỉ ngon mà còn có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng lycopen nhiều hơn cà chua 26%, có thể giảm bớt nguy cơ bệnh tim.
Chọn được ổi ngon, ngọt, giòn luôn là nỗi niềm của nhiều chị em. Cùng "giắt lưng" những mẹo nhỏ dưới đây để chọn được những quả ổi ưng ý cho gia đình.
Cách chọn ổi thơm ngon, giòn ngọt
Dựa vào màu sắc quả ổi
Quả ổi ngon, ngọt sẽ có màu xanh tươi sáng (gần với xanh nõn chuối); quả có màu xanh quá đậm cho thấy ổi còn non, ăn sẽ có vị chua và chát.
Dựa vào vỏ quả ổi
Khi mua, trước tiên nên quan sát lớp vỏ quả ổi. Ổi tươi ngon, không ngâm hóa chất sẽ có vỏ sáng, căng bóng, sờ vào thấy vỏ hơi sần, ráp tay.
Dựa vào cuống và lá ổi
Những quả ổi tươi ngon, thơm giòn đều có cuống nhỏ màu nâu xanh, không khô héo và còn nguyên lá.
Không nên chọn quả không có cuống hoặc quả có cuống héo, đen hay xỉn màu.
Dựa vào độ mềm hay cứng của quả ổi
Khi mua ổi, nên bóp nhẹ để cảm nhận độ cứng. Nếu quả cứng cho thấy ổi tươi mới; quả mềm cho thấy ổi quá chín hay có khả năng bị hư bên trong. Ổi càng mềm càng cho thấy để lâu ngày bị héo hoặc chín quá nhiều.
Hướng dẫn cách chọn một số loại ổi ngon khác
Ổi găng
Nên chọn những quả ổi cầm thấy nặng tay, vỏ sần sùi, thô cứng nhưng căng bóng. Khi bổ, ổi găng ngon sẽ có màu hơi vàng, nhiều hạt, hương thơm lừng và giòn ngọt.
Ổi mỡ, ổi đào
Nên chọn quả nhỏ, vỏ sần, cầm chắc tay và có hương thơm ngào ngạt. Đặc biệt, đối với ổi mỡ, vỏ có thể nhẵn bóng nhưng luôn có những vết rạn hoặc đường vân rõ ràng, thịt dày, ngọt.
Lưu ý: Không nên mua ổi vào mùa mưa, vì ổi thường hay bị rụng dập nát và có quá nhiều nước, vị chua hoặc nhàn nhạt.
Trên thị trường có nhiều loại ổi, mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng. Do đó, chị em cần cẩn thận và sáng suốt trong việc chọn được quả tươi ngon, tốt cho sức khỏe cả nhà.
Hy vọng với những mẹo trên đây sẽ giúp chị em dễ dàng chọn được những quả ổi tươi ngon, ngọt lừ và an toàn cho sức khỏe.
Loại củ 'siêu rẻ' được ví như ‘nhân sâm trắng’, bổ dưỡng là thế nhưng kết hợp với những thực...
Là một trong số những nguồn thực phẩm phổ biến, củ cải trắng được xếp vào nhóm rau củ ít calo nhưng có hàm lượng dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.
Ăn gạo mỗi ngày nhưng không phải ai cũng phát hiện ra gạo "ngậm" hóa chất, áp dụng ngay nguyên...
Gạo tưởng chừng là thực phẩm sạch và lành tính an toàn cho người sử dụng. Thế nhưng thực tế trên thị trường có nhiều loại gạo có hoá chất cực kỳ độc hại. Bỏ túi mẹo hay sau để "bắt bài" gạo "ngậm" hóa chất.
Món ăn ‘níu chân’ du khách vùng ‘Đảo Ngọc’, người xưa chẳng ai ăn nay nổi tiếng khắp nơi, hương...
Đây là loại ốc khá hiếm, được xem là đặc sản ở vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang). Với hương vị độc đáo, lạ miệng luôn thu hút khách du lịch mỗi khi đến vùng ‘Đảo Ngọc’.
Mẹo hay nhận biết bún sạch hay bún ‘tẩm’ hóa chất độc hại chỉ với vài giọt nước mắm
Vì lợi nhuận nhiều cơ sở kinh doanh đã sử dụng hóa chất để giúp bún dai ngon và bảo quản được lâu hơn. Vì thế, muốn biết bún bạn mua có bị ‘tẩm’ hóa chất hay không thì hãy thử ngay với mẹo này nhé!