Dĩ nhiên, không có cách bảo quản rau củ tươi lâu nào áp dụng được cho toàn bộ các loại rau xanh, củ quả. Chị em cần phân loại chúng trước khi cất trữ để có những phương pháp thích hợp giúp rau củ tươi nguyên trong thời gian dài.

Rau cải

Khác với các loại củ quả như bí đỏ, khoai lang có thể để vài ngày cũng chẳng sao, rau xanh sau khi mua về nếu không sử dụng ngay sẽ rất dễ héo, không thể dùng để nấu ăn. Vì vậy, nếu mua rau với số lượng quá nhiều, chị em hãy học ngay cách bảo quản sau để có nguyên liệu tươi ngon chế biến hoài trong tuần.

Rửa rau cải trước khi bảo quản để loại bỏ hết chất bẩn - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, đem rau đi rửa thật sạch để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Nguyên nhân là vì nếu vi khuẩn, hóa chất vẫn còn tồn tại trên rau, chúng sẽ khiến rau xanh nhanh hỏng hơn bình thường. Trong quá trình làm sạch chị em cần lưu ý không quá mạnh tay vì nếu rau dập, việc bảo quản cũng không diễn ra được lâu.

Sau khi đã rửa sạch, trải rau lên một tấm giấy ăn, đậy thêm một miếng giấy ăn nữa lên trên và dùng tay ấn nhẹ để nước thấm bớt qua giấy. Việc làm này nhằm hạn chế tình trạng úng rau do trữ quá nhiều nước. Kế đó, dùng một tấm giấy khác gói rau lại rồi cho vào túi nhựa có dây kéo hoặc túi nilon cột kín.

Cách làm trên vừa giúp rau giữ được độ ẩm vừa phải vừa hạn chế các tác nhân bên ngoài xâm nhập làm ảnh hưởng quá trình tươi lâu của rau. Cuối cùng, cất túi rau vào ngăn mát tủ lạnh là chị em có thể an tâm bảo quản chúng trong thời gian dài mà không lo tình trạng úng hay héo.

Dưa leo

Dưa leo nên được để riêng ở nhiệt độ phòng để giữ độ tươi lâu - Ảnh minh họa: Internet

Một số loại trái cây như chuối, cà chua thường sản sinh nhiều khí ethylene - loại khí khắc tinh của dưa leo. Vì vậy, nếu muốn bảo quản dưa leo được lâu, chị em cần tách riêng chúng với các loại củ quả trên. Ngoài ra, khi để dưa leo ở ngoài tủ lạnh, chúng sẽ tươi ngon lâu hơn. Thế nên, nếu bạn muốn dùng dưa lạnh, hãy chỉ để một ít trong ngăn mát và dùng ngay.

Cà chua

Cà chua thường được chị em cất vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi lâu nhưng sự thật không phải vậy. Môi trường lạnh sẽ ngăn cản quá trình chín của cà chua, khiến chúng mất vị ngon đặc trưng, đồng thời làm khô vỏ, mất nước và dễ vỡ khi thái lát.

Vì vậy, cách bảo quản cà chua tốt nhất thật ra là đặt chúng ở môi trường nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C. Và nếu có xếp chồng loại củ này, hãy lót thêm một miếng giấy giữa chúng để tránh tình trạng thâm dập, mất ngon.

Chuối

Tách riêng chuối để bảo quản lâu hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nếu để chuối cả nải, chị em sẽ gặp phải tình trạng không thể ăn hết trong vòng một, hai ngày vì chúng chín đồng loạt cùng lúc. Còn nếu để lâu, chuối sẽ mềm nhũn, nhanh hỏng và có nguy cơ phải bỏ đi vì không còn tươi ngon nữa.

Giải pháp khắc phục vấn đề này rất đơn giản, chỉ cần chia nhỏ chuối, những quả ăn ngay đặt bên ngoài, những quả chưa dùng đến bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là bạn có thể dùng từ từ cả tuần mà trái cây vẫn tươi ngon.

Cách bảo quản rau củ tươi lâu không hề khó. Chỉ cần để ý một chút, chị em sẽ có rau củ dùng hoài cả tuần, vừa tiết kiệm được thời gian đi chợ vừa để dành được khoảng tiền không nhỏ cho việc bếp núc.