Cua đồng là món ăn dân dã mà bổ dưỡng quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam. Không chỉ mang lại vị thanh mát, giải nhiệt những ngày nắng nóng oi bức, cua đồng còn được dân gian bài chế thành các bài thuốc chữa trị nhiều bệnh thường gặp. Bài viết này giới thiệu một số món ăn bài thuốc chữa bệnh từ cua đồng dễ làm, đạt hiệu quả cao.

Cua đồng là món ăn dân dã mà bổ dưỡng quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam - Ảnh minh họa: Internet

Cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính hàn. Y học Cổ truyền thường dùng cua đồng để thông kinh mạch, cải thiện gân cốt, trị nhiệt tà, giải độc, làm tan máu bầm,... Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy thịt cua đồng chứa nhiều protid, lipid, canxi, phospho, sắt, các vitamin B1, B2, B6, PP và melatonin. Trong mai cua có chất chitin, rất tốt cho sức khỏe.

Một số bài thuốc và món ăn chữa bệnh từ cua đồng

Bài thuốc trị còi xương ở trẻ em

Rửa sạch 100 gram cua đồng, bỏ yếm, mai, càng rồi để ráo. Sau đó, rang cua với lửa nhỏ sao cho khô, vàng và thơm lừng. Tiếp đến, xay cua đồng thật mịn, rây lấy bột.

Bài thuốc canh cua đồng hòa nước bột gạo dùng để trị còi xương ở trẻ em - Ảnh minh họa: Internet

Khi dùng, lấy 1-2 muỗng bột cua đồng (khoảng 5-10 gam) hòa tan với bột gạo đã đun chín. Bạn có thể dùng nước cơm thay cho bột gạo. Bài thuốc canh cua đồng hòa nước bột gạo dùng để trị còi xương ở trẻ em. Đây là món ăn bài thuốc chữa bệnh từ cua đồng thường được áp dụng ở các miền quê Việt Nam.

Bài thuốc giải nhiệt, trị rôm sảy, ghẻ lở

Làm sạch 200 gam cua đồng, giã nhuyễn rồi lọc lấy nước. Rau đay, mồng tơi, mướp hương mua một lượng vừa đủ, nhặt lấy ngọn non và lá tươi, rửa sạch rồi để ráo nước.

Cua đồng được dùng để trị rôm sảy, ghẻ lở - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp theo, nấu nước cua đến khi sôi thì gạt phần gạch nổi sang một bên. Sau đó, cho mướp và rau vào, trộn đều, nấu sôi rồi nêm nếm vừa ăn. Món ăn đơn giản này dùng để giải nhiệt mùa hè, trị rôm sảy, lở ngứa do thời tiết nóng bức.

Bài thuốc trị tụ máu bầm

Dùng khoảng 30 gam mai và chân cua đồng, 10 gam xuyên khung, 20 gam tô mộc, 10 gam ngải diệp, 16 gam kê huyết đằng, 18 gam tục đoạn, 20 gam thổ phục linh, 16 gam ngưu tất nam, 16 gam rễ bưởi bung, 16 gam đinh lăng, 8 gam quế tâm, 10  gam cam thảo.

Phần mai và chân cua sao vàng, cho vào ấm sắc cùng các dược liệu rồi uống trong ngày. Bài thuốc này trị tụ máu bầm hiệu quả.

Cua đồng là vị thuốc quý dùng để trị tan máu bầm - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, bạn có thể dùng bài thuốc: Rửa sạch 2-5 con cua đồng, giã nát rồi hòa với 1 chén rượu. Sau đó, nấu sôi hỗn hợp rồi gạn lấy nước uống, phần bã đắp vào vùng bị đau và bầm.

Bài thuốc chữa viêm thận cấp

Y học Cổ truyền thường dùng bài thuốc từ cua đồng để trị viêm thận cấp - Ảnh minh họa: Internet

Dùng 200 - 250 gam cua đồng và 50 -100 gam rễ dâu tươi. Cua đồng bỏ sạch yếm, mai; rễ dâu rửa sạch, cắt thành đoạn ngắn. Cho nguyên liệu vào cối, giã nát, sau đó lọc lấy nước rồi nấu sôi để uống trong ngày.

Bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

Dùng món canh cua khoai sọ thường xuyên sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng mất ngủ - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu gồm: 200 gam cua đồng, 60 gam khoai sọ, 1 mớ rau nhút.

Cua đồng bỏ phần yếm và mai, rửa sạch rồi giã nát. Tiếp đến, lọc lấy nước cua đồng, thêm một ít muối. Khoai sọ gọt sạch vỏ, xắt miếng vừa ăn; rau nhút nhặt lấy phần lá và cọng non.

Cho khoai sọ vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ thì thêm rau nhút, trộn đều. Đợi đến khi canh sôi, nêm nếm vừa miệng và thưởng thức. Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ cua đồng này rất đơn giản, dễ thực hiện.

Những lưu ý khi dùng món ăn bài thuốc chữa bệnh từ cua đồng:

Không nên dùng loại cua dưới bụng có lông, lưng có chấm sao, chân có khoang.

Không được uống nước cua chưa chín, vì ký sinh trùng sán lá sống bám trên cua sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, tức ngực, khó thở,...

Phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng.

Khi dùng cua đồng, không nên uống nước trà hay ăn quả hồng để tránh ngộ độc.