Bệnh gan là gì?

Bệnh gan xuất hiện do di truyền hoặc gây ra bởi một  yếu tố phổ biến như là virus, sử dụng nhiều bia rượu hay béo phì cũng ảnh hưởng rất lớn đến gan. Theo thời gian những tổn thương này sẽ  dần dần xuất hiện sẹo trên gan (xơ gan) có nguy cơ dẫn đến suy gan được xem là một tình trạng bệnh lý đe dọa đến tính mạng thậm chí có nguy cơ tử vong.

Một số triệu chứng của bệnh gan:

- Hay bị ngứa da

- Nước tiểu có phần đậm màu hơn bình thường

- Bị sưng ở chân và mắt cá chân

- Phân có máu

- Bị vàng da bất thường

- Dễ buôn nôn 

Dưới đây là 4 thực phẩm bạn cần chú ý cho thêm vào thực đơn cho mỗi bữa sáng rất cần thiết cho việc cải thiện chức năng gan để gan hoạt động hiệu quả hơn từng ngày

1. Cháo yến mạch

Ảnh minh họa: Internet

Cháo yến mạch được xem là món ăn lý tưởng cho bữa sáng. Nó không có nhiều chất béo gây hại trái ngại rất dồi dào chất xơ, một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi cùng với chất chống oxy hóa rất tốt cho gan giúp gan có thể phát huy hiệu quả một cách tối đa. Ngoài ra một số nghiên cứu cho thấy yến mạch có khả năng giảm lượng cholesterol có trong máu đồng thời hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ bụng dư thừa.

2. Tỏi

Ảnh minh họa: Internet

Tỏi là gia vị vô cùng phổ biến được mọi người dùng để chế biến món ăn thường ngày. Đặc biệt buổi sáng bạn nên dùng tỏi trong khi ăn rất có lợi cho gan. Vì trong gan một số vi khuẩn tốt và hợp chất lưu huỳnh làm kích hoạt các enzym làm tăng cường chức năng gan.

Bên cạnh đó trong gan có selen và cả allicin có đóng vai trò hữu ích trong việc bảo vệ gan, giúp gan ngày càng khỏe mạnh. Những người đang bị gan nhiễm mỡ nên bổ sung thêm tỏi vì nó có thể giảm đi lượng mỡ đáng kể.

3. Trứng gà luộc

Ảnh minh họa: Internet

Trứng gà có tác dụng hiệu quả đối với gan. Trứng gà cung cấp một số vitamin, các loại axit amin cần thiết và hàm lượng lớn protein nhất là vitamin B thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh chóng, phần nào giảm thiểu đi gánh nặng của gan. Ngoài ra lòng trằng trứng còn chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ cũng như duy trì gan mỗi ngày tốt hơn.

4. Trà xanh

Ảnh minh họa: Internet

Trà xanh rất phổ biến với nhiều người và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất là về gan. Trà xanh cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa (gọi là catechin) cải thiện được men gan, chống ung thư gan và một số bệnh lý khác. Nghiên cứu ở Nhật Bản còn cho thấy uống trà xanh trong thời gian dài làm cho chỉ số máu về sức khỏe của gan có phần tốt hơn rất nhiều so với trước. Khi dùng bạn nên pha trà nóng vì như vậy sẽ nhận nhiều catechin hơn.