Luộc trứng xong có nên ngâm nước lạnh?
Ngâm trứng vào nước lạnh
Khi trứng đã luộc chín, nhiều người thường vớt ra và cho vào nước lạnh để trứng nhanh nguội. Việc làm này không những giúp dễ bóc vỏ trứng, mà còn giúp chúng ta bóc lớp màng trứng và lòng trắng không bị dính nhau. Quả trứng sau khi bóc vỏ nhìn sẽ đẹp hơn.
Việc cho trứng từ nước đang sôi vào nước lạnh là áp dụng cơ chế vật lý học “nóng nở ra, lạnh co lại”. Trứng đang nóng gặp nước lạnh làm màng trứng và phần lòng trắng tách nhau ra. Việc này không ảnh hưởng đến chất lượng của trứng.
Trứng là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đủ thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no nhiều nối đôi, cholesterol…
Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hoá khác nhau. Lòng trắng trứng khó tiêu và đồng hoá kém là do chứa men antitrypsin, ức chế men tiêu hoá của tụy và ruột. Khi đun nóng ở nhiệt độ 80 độ C, men này sẽ bị phá huỷ. Lòng đỏ do độ nhũ tương và phân tán đều các thành phần dinh dưỡng nên ăn sống hoặc chín đều dễ đồng hoá, hấp thu.
Lecithin trong trứng tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách cholesterol và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể.
Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol. Do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch (liên quan tới bệnh tăng huyết áp, tim mạch) và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Viện Dinh dưỡng Quốc gia lưu ý, lòng đỏ nên ăn có liều lượng, trước 40 tuổi ăn 3 lòng đỏ/tuần, sau 40 tuổi là 2 lòng đỏ/tuần, nếu rối loạn tăng lipid máu chỉ nên ăn 1 lòng đỏ/tuần. Trẻ từ một tuổi trở lên nên ăn 5-6 lòng đỏ/tuần.
Không nên ngâm trứng vào nước đá
Một số người có thói quen ngâm trứng vào nước đá, việc này khác hoàn toàn với việc ngâm trứng vào nước lạnh.
Mọi người chủ yếu dùng nước chưa đun sôi để làm đá. Nước chưa đun sôi vốn đã có một lượng vi khuẩn nhất định. Nếu bỏ đá vào nước lạnh để ngâm trứng thì nước sẽ có rất nhiều vi khuẩn. Đá lạnh khiến trứng giảm nhiệt độ đột ngột và tách vỏ. Từ đó vi khuẩn trong nước có thời gian xâm nhập vào trứng.
Chính vì vậy, khi luộc trứng bạn nên rửa sạch vỏ trứng, đồng thời thêm một chút muối vào nước luộc. Cho trứng vào nồi nước ngay từ đầu trước khi bật bếp lửa, tránh cho trứng vào khi nước sôi là vỡ vỏ trứng. Trứng chín kỹ luộc 10 phút, trứng lòng đào luộc 6 phút.
Để bóc vỏ trứng dễ dàng, ngâm trứng vào nước sôi để nguội hoặc nước lạnh, không dùng nước đá.
Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít
Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành bữa tiệc trái cây đặc sắc và thơm ngon vô cùng. Một trong những loại hoa quả dễ tìm mua nhất vào mùa hè chính là vải, song để chọn mua vải ngon và bảo quản đúng cách thì không nhiều người biết.
Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?
Khi nói đến thực phẩm giàu protein, cả thịt gà và trứng thường được nhắc đến nhiều trong chế độ ăn uống để giảm cân, tăng cơ giảm mỡ.
Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật
Khấu đuôi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nướng, xào dưa, nhồi thịt chiên giòn…
Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê
Món ăn đưa cơm ngày hè cả nhà ai cũng mê, công thức cực đơn giản.