Trứng thường được coi là một nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm protein, vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh, v.v. Trứng bao gồm hai phần, lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng. Cả hai phần này đều có những lợi ích sức khỏe riêng.  

Giá trị dinh dưỡng của một quả trứng

Theo các chuyên gia, một quả trứng cỡ trung bình chứa khoảng 70-80 calo, 6 gam protein, 5 gam tổng chất béo, 1,5 gam chất béo bão hòa, 2 gam chất béo không bão hòa đơn, 0,7 gam chất béo không bão hòa đa, 186 mg cholesterol và khoảng 1 gam carbohydrate.

Ảnh minh họa: Internet

Lòng trắng trứng là gì?

Lòng trắng trứng, còn được gọi là lòng trắng, là chất lỏng trong suốt, nhớt bao quanh lòng đỏ trứng. Lòng trắng trứng chủ yếu bao gồm nước (khoảng 90%) và protein (khoảng 10%).

Lợi ích sức khỏe của lòng trắng trứng

Ít calo: Theo các chuyên gia, 1 lòng trắng trứng chỉ chứa 17 calo.

Ít chất béo: Thông thường, một quả trứng có 0,5 g chất béo, khiến nó trở thành lựa chọn lành mạnh hơn cho những người muốn hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Giàu protein: Lòng trắng trứng đã được chứng minh là có protein chất lượng cao, chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho quá trình phục hồi và phát triển cơ. Theo các chuyên gia, một lòng trắng trứng chứa 11 gam protein.

Không chứa cholesterol: Lòng trắng trứng không chứa cholesterol và được cho là có lợi cho những người có mức cholesterol cao hoặc mắc bệnh tim.

Ít chất dinh dưỡng: Mặc dù lòng trắng trứng giàu protein, nhưng chúng lại thiếu khoáng chất và chất béo lành mạnh bao gồm vitamin A, D, E, K, B12, riboflavin, folate và axit béo thiết yếu.

Kiểm soát huyết áp: Phần lòng trắng trứng giàu kali, có thể giúp giảm và duy trì huyết áp. Vitamin riboflavin giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và đau nửa đầu.

Ảnh minh họa: Internet

Lòng đỏ trứng là gì?

Lòng đỏ trứng là phần màu vàng của quả trứng, được bao quanh bởi lòng trắng trứng . Đây là nguồn dinh dưỡng chính cho phôi đang phát triển trong trứng đã thụ tinh.

Lợi ích sức khỏe của lòng đỏ trứng

Ít calo: Một lòng đỏ trứng chứa khoảng 55 calo.

Giàu chất dinh dưỡng: Lòng đỏ trứng giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin (A, D, E, K, vitamin B), khoáng chất (sắt, phốt pho, kẽm) và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như axit béo omega-3.

Giàu choline: Lòng đỏ trứng là một trong những nguồn cung cấp choline tốt nhất trong chế độ ăn uống, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe não bộ, chức năng gan và quá trình trao đổi chất. Theo các chuyên gia, một lòng đỏ trứng cung cấp 147 mg choline.

Tính chất chống oxy hóa: Lòng đỏ trứng chứa các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Ảnh minh họa: Internet

Giàu chất béo lành mạnh: Lòng đỏ trứng giàu chất béo không bão hòa, bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, có lợi cho sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tổng cộng có 27 g chất béo được tìm thấy trong mỗi quả trứng.

Giàu chất sắt: Có khoảng 90% chất sắt có trong trứng được tìm thấy trong lòng đỏ.

Tốt cho xương: Vitamin D trong lòng đỏ trứng giúp hấp thụ canxi, góp phần vào xương và răng khỏe mạnh.

Giàu cholesterol: Lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cao, một lòng đỏ trứng lớn chứa khoảng 185 mg cholesterol. Mặc dù cholesterol trong chế độ ăn uống có thể ít ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu đối với một số người, nhưng những người mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như cholesterol cao hoặc bệnh tim, có thể cần hạn chế lượng cholesterol trong chế độ ăn uống.

Tốt cho mắt: Carotenoid có trong lòng đỏ hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do gây tổn thương võng mạc.

Ảnh minh họa: Internet

Loại nào tốt hơn cho việc giảm cân?

Theo các chuyên gia, lòng trắng trứng được cho là tốt cho việc giảm cân vì chúng ít calo và nhiều protein. Tuy nhiên, việc kết hợp lòng đỏ và lòng trắng trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và chất béo lành mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể và cảm giác no. Theo chuyên gia, việc áp dụng cân bằng bao gồm cả phần lòng trắng và lòng đỏ trứng vào chế độ ăn uống luôn tốt, nhưng nó cũng phụ thuộc vào sở thích ăn uống và mục tiêu sức khỏe của mỗi người.