Lòng trắng trứng có tốt cho sức khỏe?
Lòng trắng trứng cung cấp một lựa chọn ít calo, ít chất béo và giàu protein. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của lòng trắng trứng khi ăn.
Có thể tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh
Tiêu thụ hàng ngày lòng trắng trứng lên men bằng axit lactic trong 8 tuần (tương đương 8 gam protein lòng trắng trứng mỗi ngày), kết hợp với tập thể dục thường xuyên, đặc biệt giúp tăng trọng lượng cơ ở tay và chân của phụ nữ trên 55 tuổi. Ngoài ra, nó còn tăng cường sức mạnh cơ bắp cho các hoạt động như duỗi đầu gối.
Tuy nhiên, điều đáng nói là một số nghiên cứu chỉ ra rằng protein của cả quả trứng còn hiệu quả hơn trong việc tăng khối lượng cơ và sức mạnh so với chỉ riêng protein trong lòng trắng trứng.
Có thể giảm mỡ nội tạng
Trong một nghiên cứu với 37 người trưởng thành có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) từ 25 tuổi trở lên, lòng trắng trứng lên men trong axit lactic (tương đương 8 gam protein lòng trắng trứng mỗi ngày) được so sánh với nhóm đối chứng trong 12 tuần.
Những người tiêu thụ lòng trắng trứng lên men đã giảm đáng kể lượng mỡ nội tạng và cho thấy sự cải thiện đáng kể về tỷ lệ mỡ nội tạng và mỡ dưới da so với cả số đo ban đầu của họ và nhóm đối chứng.
Khả năng giảm cholesterol
Trong một nghiên cứu năm 2017, 88 người đàn ông trưởng thành có cholesterol cao nhẹ được chia thành ba nhóm tiêu thụ lượng lòng trắng trứng lên men axit lactic khác nhau. Mỗi nhóm tiêu thụ 4 gam, 6 gam hoặc 8 gam lòng trắng trứng trong 8 tuần. Những người tiêu thụ 8 gram đã thấy mức cholesterol toàn phần giảm đáng kể so với mức cơ bản và mức giảm lớn hơn đáng kể so với nhóm 4 gram.
Ngoài ra, nhóm dùng 8 gam đã giảm đáng kể lượng LDL hoặc cholesterol "xấu" so với cả nhóm cơ bản và nhóm 4 gam. Tiêu thụ 8 gram protein lòng trắng trứng hàng ngày có thể làm giảm mức LDL và cholesterol ở nam giới có mức cholesterol cao nhẹ, có khả năng ngăn ngừa bệnh tim (30).
Có thể làm giảm mệt mỏi tinh thần ở vận động viên
Một nghiên cứu với các sinh viên-vận động viên đã kiểm tra tác động của việc bổ sung protein lòng trắng trứng đối với khả năng chống oxy hóa và sự mệt mỏi về tinh thần của họ. Chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm mệt mỏi sau khi tập thể dục.
Trong một nghiên cứu, với sự tham gia của 19 người cho thấy rằng, so với giả dược, những người tiêu thụ chất bổ sung lòng trắng trứng cho thấy khả năng chống oxy hóa tăng lên đáng kể. Ngoài ra, trong nghiên cứu với 74 người tham gia, việc bổ sung lòng trắng trứng trong hai tuần làm giảm đáng kể tình trạng mệt mỏi về tinh thần so với nhóm dùng giả dược.
Lời khuyên khi tiêu thụ lòng trắng trứng
Trộn với các loại rau như ớt chuông và hành tây.
Nướng với bông cải xanh và phô mai.
Thêm lòng trắng trứng nấu chín vào món salad, bánh mì sandwich hoặc món cuốn để tăng protein.
Làm bánh với lòng trắng trứng bác, cà chua thái hạt lựu , hành tây và rắc phô mai.
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có tốt không?
Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có thể giúp cả nhà bạn khỏe mạnh đấy nhé!
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.