Ảnh: Getty images

Thông tin dinh dưỡng

100g thịt heo xay nấu chín chứa:

  • Lượng calo: 297g
  • Chất đạm: 25,7g
  • Chất béo: 20,8g
  • Carbohydrate: 0g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0g

Thịt heo là một nguồn cung cấp:

  • Chất đạm
  • Niacin
  • Vitamin B6 và B12
  • Sắt
  • Kẽm

Thịt heo cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất như phốt pho, selen và thiamine.

Thịt heo chứa rất nhiều thiamine, một loại vitamin B cần thiết cho một loạt các chức năng của cơ thể, hơn các loại thịt đỏ khác như thịt bò và thịt cừu.

Vitamin B6 và B12, cũng được tìm thấy nhiều trong thịt heo, rất cần thiết cho sự hình thành tế bào máu và chức năng não. Thịt heo cũng là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời – sắt heme có trong các loại thịt đỏ được hệ tiêu hóa của con người hấp thụ rất dễ dàng.

Selen trong thịt heo rất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Một miếng thịt nặng khoảng 170g có hơn 100% lượng selen được khuyến nghị hàng ngày.

Ảnh: Getty images

Lợi ích sức khỏe của thịt heo

Thịt heo là một nguồn phong phú của một số vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để hoạt động, như sắt và kẽm. Nó cũng là một nguồn protein chất lượng cao. Ăn thịt nạc được chế biến tối thiểu, nấu chín, ăn với lượng vừa phải có thể mang lại những lợi ích nhất định.

Nghiên cứu đã phát hiện ra một số lợi ích sức khỏe thịt heo:

Nuôi dưỡng cơ

Các protein chất lượng cao trong thịt heo là các axit amin hoàn chỉnh và do đó rất phù hợp để tạo cơ mới. Khi già đi, chúng ta mất đi khối lượng cơ bắp, có thể dẫn đến các tình trạng như giảm cơ - thoái hóa cơ cực kỳ nghiêm trọng.

Tiêu thụ nguồn protein chất lượng cao như thịt heo và có lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục có thể giúp làm chậm hoặc đảo ngược chứng giảm cơ bắp. Nó cũng có thể giúp duy trì các mô cơ khỏe mạnh.

Tăng hiệu suất cơ bắp

Thịt heo có chứa axit amin beta-alanine, giúp cơ thể bạn hình thành một hợp chất gọi là carnosine. Carnosine rất quan trọng đối với chức năng của cơ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung beta-alanine liều cao trong 4–10 tuần dẫn đến mức carnosine trong cơ của người tham gia tăng 40–80%.

Lượng carnosine cao cũng có thể giảm mệt mỏi và hiệu suất cơ bắp cao hơn ở người.

Ảnh: Getty images

Rủi ro tiềm ẩn của thịt heo

Có thể có nhiều natri và chất béo bão hòa

Mặc dù thịt heo giàu một số vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng có thể chứa nhiều natri và chất béo, hai thứ cần tránh để có một chế độ ăn lành mạnh

Nếu bạn đang hạn chế tiêu thụ natri và chất béo bảo hòa do lo lắng về sức khỏe tim mạch, bạn nên tiêu thụ các loại thịt heo nạc ít mỡ, ít chế biến.

Một số sản phẩm thịt heo đã qua xử lý như thịt xông khói có chứa sulfat hoặc sulfit, chất bảo quản hóa học, do đó nên tiêu thụ chúng với số lượng nhỏ hoặc tránh hoàn toàn. Thay vào đó, hãy tìm các loại thực phẩm muối hoặc tươi.

Hãy nhớ rằng cách bạn chế biến thịt heo sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng chất béo của nó. Thay vì chiên, hãy chọn nướng hoặc quay. Tốt nhất là tránh các sản phẩm thịt heo chứa nhiều chất béo như thịt xông khói. Thay vào đó, hãy chọn các loại thịt nạc ít qua chế biến và có hàm lượng protein cao hơn.

Có thể chứa ký sinh trùng

Ăn thịt heo sống hoặc chưa nấu chín có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Taenia solium, hay sán dây, là một loại ký sinh trùng đường ruột. Hầu hết thời gian nó vô hại, nhưng đôi khi nó có thể gây ra một căn bệnh gọi là bệnh cysticercosis, dẫn đến chứng động kinh. Bệnh Trichinosis - một bệnh do nhiễm giun đũa ký sinh có tên là Trichinella cũng do ăn thịt heo còn sống gây ra. Trong khi các triệu chứng bệnh giun xoắn thường nhẹ, chúng có thể trở nên nghiêm trọng - thậm chí gây tử vong - đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Để tránh nhiễm ký sinh trùng, luôn nấu chín kỹ thịt heo. Kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế thịt để đảm bảo thịt đã đủ nóng để tiêu diệt ký sinh trùng và vi khuẩn trước khi phục vụ.

Theo Nourish by WebMD