Loài vật giàu chất sắt gấp 3 lần thịt bò, bổ máu lại ngừa loãng xương, kiểm soát đường huyết: Chợ Việt có nhiều
Sắt là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì mức năng lượng, vận chuyển oxy đến máu và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Việc bổ sung sắt thông qua chế độ ăn uống, đặc biệt là các thực phẩm giàu chất sắt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
Một trong những thực phẩm nhiều sắt nhất chính là hàu, với 7-8 mg sắt/100g hàu, gấp 3 lần so với 2,6 mg sắt/100g thịt bò. Một khẩu phần hàu có thể đáp ứng 44% nhu cầu sắt cơ thể cần mỗi ngày. Dưới đây là những công dụng được khoa học chứng minh của loại hải sản này:
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàu rất giàu kẽm, có thể giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một khẩu phần 100g hàu có thể cung cấp 500% lượng kẽm cơ thể cần trong ngày. Khoáng chất này hỗ trợ chức năng tế bào bạch cầu và bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra hàu còn chứa selen và đồng, đều là những khoáng chất tốt cho hệ miễn dịch.
Giàu protein, hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Hàu là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, trong 100g hàu có 9g protein và axit amin cơ thể cần. Việc bổ sung protein thúc đẩy cảm giác no, hỗ trợ giảm cân. Chế độ ăn giàu protein cũng được chứng minh có lợi với người mắc tiểu đường, giảm tình trạng kháng insulin.
Kẽm và protein trong hàu kiểm soát lượng đường trong máu lúc đói, đường huyết sau bữa ăn và nồng độ hemoglobin A1C. Đánh giá của 18 nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể nồng độ chất béo trung tính trong máu - một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.
Ngăn ngừa loãng xương
Hàu chứa nhiều vitamin D, đồng, kẽm và mangan, những vi chất dinh dưỡng này khi kết hợp với canxi được cho là chìa khóa làm chậm hoặc thậm chí ngăn ngừa tình trạng mất xương ở phụ nữ lớn tuổi do loãng xương. Các nghiên cứu đã phát hiện ra việc thường xuyên ăn hàu có thể tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...