Hạt điều màu là một loài cây bụi hay gây gỗ nhỏ thuộc họ điều nhuộm, có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới của châu Mỹ. Chúng được coi là loại màu thực phẩm dùng để tạo màu đỏ tự nhiên cho món ăn thêm đẹp mặt và hấp dẫn. Đặc biệt chúng là nguyên liệu không thể thiếu trong vô số món ăn như bún bò Huế, bò kho, bún riêu, cơm rang, khô gà...

Tại Việt Nam, hạt điều màu được trồng ở một số tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum,... Chị Ba Na (27 tuổi, Đắk Lắk) cho biết: “Trước ở quê mình nhà nào cũng trồng ít thì vài cây điều màu, nhiều thì cả dãy luôn. Người dân trồng vừa lấy hạt bán hoặc để ăn.

Nhiều người cứ nghĩ hạt điều màu là hạt của loại quả nào đó, song đó chính là quả của cây điều màu. Khi non, quả sẽ đỏ rồi chín chuyển dần sang màu nâu rồi tự tách hạt luôn mà không cần dùng bất cứ tác động nào”.

Quả hạt điều màu.

Cũng theo chị Ba Na, khi hạt điều màu chín, người dân sẽ hái quả xuống rồi lấy hạt. Sau đó họ đem đi rửa thật sạch rồi chế biến thành dầu điều màu để chế biến các món ăn đặc trưng như bún bò Huế, bò kho... “Cách chế biến hạt điều màu vô cùng dễ, bạn chỉ cần đun sôi dầu ăn rồi cho hạt điều màu vào là có ngay một lọ hạt điều màu vô cùng thơm ngon và đẹp mắt.

Giờ đây người dân quê mình không còn trồng cây điều màu nhiều nữa nhưng nhà nào cũng có 1-2 cây để lấy hạt ăn, không phải ra chợ mua”, chị Ba Na nói.

Hạt điều màu.

Được biết, hạt điều màu hiện được rao bán trên các chợ mạng và trang thương mại điện tử với giá từ 60.000 – 100.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Một số chị em nội trợ yêu thích nấu ăn thường mua loại hạt này về để chế biến nhiều món ăn cho thêm phần bắt mắt.

Ngoài chức năng làm gia vị, hạt điều màu còn có nhiều giá trị tốt đối với sức khỏe mà chúng ta không thể bỏ qua. Cụ thể, các thành phần trong nguyên liệu có tác động tích cực đến sức khỏe của người dùng. Chẳng hạn như:

- Chất xơ giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, nhờ đó mà giảm được nguy cơ mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm. Trong đó có các bệnh liên quan đến dạ dày làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như việc ăn uống hàng ngày.

- Chất oxi hóa giúp cho cơ thể luôn tươi trẻ và căng tràn sức sống.Hoạt chất có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Nhờ đó mà hạn chế được nguy cơ cũng như mức độ mắc bệnh tiểu đường.

Cách chế biến hạt điều màu.

- Cách dùng và bảo quản hạt điều màu

Cho chảo chống dính lên bếp. Hãy dùng loại chảo càng dày càng tốt để chống cháy, cho dầu ăn vào đun cho nóng già. Lượng dầu ăn và lượng hạt điều có tỉ lệ là 2:1.

Bạn có thể cho dầu nóng già mới cho hạt vào hoặc cho luôn ngay từ đầu cũng được. Nhiều người nói cho hạt điều vào ngay từ đầu dễ bị cháy khét nhưng mình thấy để lửa vừa và canh liên tục thì không sao cả.Trong quá trình nấu màu điều bạn phải để lửa nhỏ và dùng đũa khuấy nhẹ nhàng, chậm nhưng liên tục và đều tay để không bị cháy. Quá trình nấu chỉ khoảng 7-10 phút. Khi thấy dầu đổi màu vàng đỏ là được. Nếu đun lâu quá hoặc lửa to quá dầu vừa bị cháy mà màu lại không đẹp.

Hạt điều màu được đựng trong hủ nhựa có thể bảo quản trong tủ lạnh cả năm nên bạn cứ yên tâm sử dụng.