Khế có tên khoa học là Averrhoa carambola, thuộc họ chua me đất và trong dân gian khế còn được gọi là ngũ liễm tử. Quả khế có 5 múi, khi cắt lát ngang có hình ngôi sao. Quả khế giòn, các hạt màu nâu, nhỏ, khi còn sống quả non có màu xanh và khi chín thì ngả sang màu vàng, có 2 loại là khế chua và khế ngọt, khế chua thì có múi nhỏ hơn và màu xanh đậm hơn, khế ngọt thì múi dày hơn, to hơn.

Quả khế chua giờ đây rất được ưa chuộng ở thành phố

 

Cây khế là cây ăn quả phổ biến tại các miền quê của Việt Nam. Trước đây, nhà nào cũng trồng một cây khế chua trong nhà, trong vườn, vừa làm cảnh, vừa lấy quả để thỉnh thoảng nấu canh chua, xào với tép đồng. Đến mùa, cây khế sai trĩu quả, trái chín vàng ruộm, rụng đầy gốc không ai để ý. Bởi lúc đó chỉ có quả xanh dùng để nấu canh chua, nhưng cũng chỉ thỉnh thoảng mới ăn đổi bữa chứ món này không ai ăn thường xuyên. 

Từ loại quả dân dã ở quê, không ai mang ra mua bán, giờ đây quả khế đã thành đặc sản ở thành phố. Tại các chợ truyền thống, quả khế chua được bán với giá khoảng 40.000 đồng/kg. 

"Trước đây ở quê nhiều vô kể thì không ai ngó ngàng, giờ thứ quả này dân thành phố tranh nhau mua. Ngày nào tôi cũng lấy cả yến khế chua nhưng đều hết veo, mọi người mua về để nấu canh chua, hoặc xào lòng bò,...", anh Chinh (người bán rau ở chợ Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ. 

Anh Chinh cho biết, bây giờ ít người trồng khế chua nên số lượng không có nhiều và thường vào dịp hè khế chua mới vào mùa chứ các mùa khác hiếm lắm. 

Ngoài quả khế tươi, trên chợ mạng còn bán một sản phẩm rất ngon và lạ từ quả khế chua, đó là mứt khế, mứt khế xào gừng, mứt khế xào chua ngọt và ô mai khế. Ô mai khế có giá lên tới 130.000 đồng/kg, mứt khế có giá khoảng 80.000 đồng/kg. Vào dịp Tết, các loại mứt và ô mai khế rất được ưa chuộng bởi có vị chua ngọt hấp dẫn, kích thích vị giác của các chị em.

Mứt khế chua là món ăn vặt hấp dẫn, đặc biệt là trong những ngày Tết

Mứt khế không quá khó làm, nhưng đòi hỏi sự khéo léo và đặc biệt lưu ý trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Muốn làm mứt ngon, bạn nên chọn loại khế vừa chín tới, vị ngọt vừa, màu dần ngả sang vàng, không nên chọn những quả quá xanh hoặc quá chín, vì như thế khi sên thành mứt sẽ không có độ dẻo ngon cần thiết hoặc dễ nát.

Khi các món mứt truyền thống như mứt gừng, mứt dừa, mứt khoai lang..., đã quá quen thuộc vì những năm gần đây, các chị em có xu hướng tìm mua những loại mứt mới để đổi vị, vì thế món mứt khế rất đắt hàng. Thưởng thức mứt khế có thể kèm thêm ly trà nóng cũng rất thú vị.