Dầu ăn thực vật chứa những axit béo. Một phần nhỏ của dầu là chất béo bão hòa, loại chất béo làm tăng cholesterol xấu. Phần còn lại của dầu là sự kết hợp giữa chất béo không bão hòa đa (giúp làm giảm cholesterol xấu) và chất béo không bão hòa đơn (chẳng hạn như axit oleic). Đây là những loại chất béo có khả năng làm tăng cholesterol tốt và chống lại chứng viêm.

Bên cạnh đó thì tỷ lệ chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn có trong dầu thực vật cũng khác nhau giữa các loại dầu. Ví dụ nhưng dầu oliu, dầu bơ… có nhiều chất béo không bão hòa đơn, trong khi dầu đậu nành, dầu ngô có nhiều chất béo không bão hòa đa.

4 loại dầu thực vật được khuyên dùng hàng ngày

Dầu ôliu

Dầu ôliu là một phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải - chế độ dinh dưỡng nổi tiếng có liên quan đến việc giảm cân và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Thành phần của dầu ôliu có nhiều axit béo không bão hòa lành mạnh và các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Các chất này giúp bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dầu lạc

Dầu lạc chứa nhiều chất béo không bão hóa đơn. Đây là loại dầu lý tưởng để chế biến các món nước, rán và làm thịt khô. Người dân ở nhiều nước châu Á có thói quen sử dụng loại dầu này trong nấu nướng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu lạc khác nhau và mỗi loại lại có hương vị, cách dùng riêng. Ngoài mùi vị thơm ngon, giúp món ăn thêm hấp dẫn, dầu lạc còn là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời cho cơ thể.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải chứa nguồn chất béo không bão hòa đơn dồi dào. Bạn có thể sử dụng chúng để chế biến nhiều món ăn. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Nhược điểm lớn nhất là dầu hạt cải thường có giá thành cao hơn các loại dầu ăn thông thường khác khiến nhiều bà nội trợ phải suy nghĩ mỗi khi mua sắm.

Dầu quả bơ

Cũng tương tự như dầu hạt cải, dầu quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt nhưng giá thành lại cao.

Dầu quả bơ là nguồn cung cấp các chất béo không bão hòa đơn, axit béo không bão hòa đa và vitamin rất tốt cho cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy, loại dầu này có khả năng làm tăng hấp thu các chất chống oxy và giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.