Chanh rất tốt cho thể chất cũng như sức khỏe và đem lại nhiều điều có lợi như Vitamin C trong chúng, giúp miễn dịch được tăng cường đồng thời có tác dụng chống viêm tiêu sưng hay nhiễm khuẩn. Ngoài ra, chanh còn có các thành phần hỗ trợ điều hòa huyết áp, phòng ngừa bệnh ung thư và thậm chí chúng còn được xem như liều thuốc hữu dụng cho đầu óc với khả năng giảm mệt mỏi, buồn bực và áp lực.

Thông thường chanh không được xếp vào danh mục ăn vặt vì vị chua chát mà chúng mang lại. Đông lạnh chanh làm cho việc biến chúng thành món ăn vặt trở nên dễ dàng hơn vì độ chua giảm đi rất nhiều ở nhiệt độ thấp.

(Ảnh minh họa) 

1.Vỏ chanh- “Đại gia” tinh dầu

Dựa trên cả nghiên cứu khoa học và các tài liệu liên quan, vỏ chanh chứa nhiều vitamin hơn phần nước rất nhiều (khoảng 5 đến 10 lần), dầu vỏ chanh có thể có những lợi ích trong chế biến món ăn, chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe.

Đối với một số loại đồ ăn hay đồ uống nhất định khi có sự xuất hiện của vỏ chanh thì chúng sẽ mang một mùi vị mới lạ tuyệt vời hơn. Chỉ cần thêm một chút vỏ chanh thái lên các món gỏi hay rau trộn, mì trộn, thậm chí kem cũng là một lựa chọn không tồi.

Trong chăm sóc sắc đẹp dầu chanh có khả năng làm giảm viêm và ngăn ngừa vi khuẩn gây ra mụn viêm. Dầu chanh còn được sử dụng như chất làm se khít lỗ chân lông với công dụng loại bỏ các tế bào da chết, làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

 (Ảnh minh họa)

Cách sử dụng dầu chanh cho mụn trứng cá và sẹo mụn trứng cá, một cách tiếp cận là sử dụng nó vào ban đêm:

  • Trộn 1 giọt dầu chanh với một lượng nhỏ dầu không gây mụn.
  • Thấm vào bông gòn và nhẹ nhàng chấm lên vùng da bị mụn.
  • Để trong khoảng 2 đến 5 phút.
  • Rửa mặt bằng sữa rửa mặt thông thường và thực hiện các bước khác trong quy trình chăm sóc da của bạn.

Nhược điểm là dầu chanh có thể quá mạnh, có thể dẫn đến tình trạng da đỏ, bong tróc. Vì lý do này bạn không nên lạm dụng dầu chanh mà chỉ sử dụng 1 lần/ tuần.

2. Ăn chanh

Độ chua của chanh sẽ khác nhau ở từng điều kiện nhiệt độ bảo quản, ở đây chúng ta đang nói đến đông lạnh và nhiệt độ phòng. Lý do là gì? Chanh đông lạnh làm giảm độ chua, điều này lý giải cho việc chúng ít chua hơn rất nhiều. Chanh sẽ có lại vị chua vốn có của nó khi chúng được đưa về nhiệt độ môi trường. Sau khi đông lạnh, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì nó có thể ngon đến vậy, nên nhớ phải vệ sinh phần vỏ cho thật sạch và đúng cách khi bạn có ý định đông lạnh chúng!

Vitamin C trong chanh được biết là giúp chống lại một số bệnh tật, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm và thậm chí cả bệnh hen suyễn. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được chứng minh là giúp chống lại ung thư bằng cách ngăn cản sự hình thành của các tế bào gây bệnh. Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất collagen trên da, tạo nên nền tảng của một làn da khỏe mạnh.

Chanh giúp tăng cường hấp thụ sắt thực vật hoặc sắt nonheme do hàm lượng vitamin C cao. Sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường năng lượng và cải thiện thành tích thể thao.

Magiê kết hợp với canxi giúp tăng sức khỏe cho xương. Nó có thể ngăn ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường và các bệnh đường huyết và đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch của bạn.  

Chanh cũng chứa chất xơ và ít calo vì thế chúng có thể đóng một phần vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Một số cách để được hưởng lợi từ việc uống nước chanh bao gồm:

  • Trộn nó với nước ấm và muối biển và súc miệng để giúp làm dịu cơn đau họng.
  • Uống một vài ngụm nước chanh trực tiếp hoặc pha vào nước để bổ sung khi bạn bị mất nước.
  • Bạn có thể tinh dầu chanh từ máy xông tinh dầu để đỡ mệt mỏi và giảm stress.
  • Pha với nước và mật ong có thể giúp ích cho những người bị sốt hoặc những người bị cảm cúm. (Uống hai giờ một lần cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.)
  • Uống nước ấm pha vài giọt chanh tươi có thể làm dịu dạ dày và giảm đầy hơi.
  • Vì chúng chứa pectin (một chất xơ hòa tan), chanh có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no trong bữa ăn.

Theo Healthline