Lạc luộc nhâm nhi cùng cốc bia thì hết ý nhưng vẫn 'tiềm ẩn' chất độc khủng khiếp chẳng kém 'lòng xào dưa', cấm kỵ tuyệt đối với những người này!
Đậu phộng (lạc) là thực phẩm có nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Đây là protein thực vật khá lành mạnh với sức khỏe. Trong thành phần chất dinh dưỡng của lạc, từ 22 - 30% là protein tùy thuộc vào năng lượng và chất lượng của từng loại lạc.
Không những vậy, loại hạt này còn là nguồn khoáng chất cùng vitamin dồi dào. Biotin trong lạc có vai trò khá quan trọng đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, đồng trong lạc cũng là một vi chất cần được bổ sung trong chế độ ăn uống giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thêm vào đó, vitamin B3 trong lạc cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Acid folic hay vitamin B9 là chất có vai trò không thể thiếu đối với thai phụ và thai nhi đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Mangan trong lạc cũng đủ để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.
Tuy nhiên, lạc cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại mà có lẽ bạn chưa biết.
Người bị bệnh gút (gout)
Bệnh nhân gút không nên ăn lạc. Bởi vì nó có thể làm tăng thêm lượng axit uric của cơ thể, gây ra các cơn gút ở bệnh nhân, làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Ngoài ra, trong giai đoạn bệnh tấn công cấp tính, đừng ăn quá nhiều lạc, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân bị gút thường có triệu chứng khó tiêu. Nếu bạn ăn quá nhiều lạc – một món ăn khó tiêu hóa, sẽ khiến các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị cao huyết áp
Tương tự với người tiểu đường và người bệnh gút. Người cao huyết áp ăn nhiều dầu ăn sẽ làm tăng huyết áp, động mạch xơ cứng, gây nguy hiểm cho bạn.
Người hay bị nóng trong
Theo Đông y lạc vị ngọt, tính nóng có thể gây nóng trong. Do đó những người bị nhiệt, hay bị mụn, nóng trong không nên ăn lạc. Vì ăn lạc sẽ khiến bạn khó thở và khiến cơ thể nóng thêm.
Tương tự với người tiểu đường và người bệnh gút. Người cao huyết áp ăn nhiều dầu ăn sẽ làm tăng huyết áp, động mạch xơ cứng, gây nguy hiểm cho bạn.
Người bị bệnh phù thũng
Lạc chứa một hoạt chất có tác dụng làm đông máu tạm thời. Nếu những người bị phù thũng, ăn lạc sẽ khiến khiến cơ thể bị tổn thương, máu ứ động khiến tình trạng phù thũng trầm trọng hơn.
Cách chọn lạc tươi trắng ngon
Một kinh nghiệm bạn phải nhớ khi mua lạc tươi về luộc lạc không nên mua lạc đầu mùa, lạc đầu mùa thường non, ăn không bùi và hạt lạc không đẫy. Vào giữa vụ thì có thể mua lạc tươi nhưng nên chọn những củ có vỏ sần, đẫy hạt, cầm nặng tay, lắc không nghe thấy tiếng kêu mới là lạc trắc. Ngoài ra, lạc già có màu hơi thâm hơn so với lạc non.
Để chọn được đậu phộng ngon thì bạn nên chọn những hạt có kích thước đều, vừa phải và không bị mọt hoặc lép.
Hạt đậu phộng trong vỏ phải to đều và không bị bở
Hạt đậu phộng ngon sẽ có lớp vỏ bên ngoài sáng và có nhiều nếp nhăn hơn còn những hạt không ngon thì lớp vỏ bên ngoài sẽ có màu sậm và có nhiều đốm đen.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...