Bệnh về đường hô hấp là những bệnh thường gặp, đặc biệt là những lúc thời tiết thay đổi, chuyển mùa. Đây là những bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho con người đặc biệt là trẻ nhỏ.

Làm thế nào để đẩy lùi được những cơn ho, cảm cúm kéo dài cho bé mà không phải sử dụng tới kháng sinh là một vấn đề được nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm. 

Trước tình trạng kháng kháng sinh hiện nay, nhiều mẹ đã mày mò, tìm hiểu công thức làm siro ho cho bé tại nhà bằng những bài thuốc dân gian, an toàn để chữa bệnh cho con.

Chị Nguyễn Hải - bà mẹ 9x ở Thanh Hóa cũng vậy. Chị chia sẻ: "Mình biết, nuôi con nhỏ sẽ không thể tránh khỏi những trận ốm vặt, ho hắng... Vậy nên từ khi có bé Phạm Nhã Tú Vy (bé Beo), mình đã rất hay tìm hiểu về những bài thuốc dân gian để phòng những lúc con ho hắng, cảm cúm thông thường. Mình đã học được bài thuốc làm siro ho cho bé rất hiệu quả, mình nghĩ các mẹ cũng nên làm theo". 

Chị Hải và cô công chúa nhỏ của mình (ảnh NVCC)

Chị Hải chia sẻ chi tiết cách làm cụ thể như sau: 

Nguyên liệu

200gr đường phèn

50gr quất xanh (quả tắc)

100gr lá húng chanh

1 mớ rau diếp cá (lấy cả cành) thái khúc

1 củ gừng đập dập

1 củ tỏi bóc vỏ đập dập

100ml nước lọc

Những nguyên liệu cần chuẩn bị - Ảnh NVCC

Cách làm

Quất (tắc) thái mỏng bỏ hạt ướp cùng đường phèn cho tan đường.

Cho lên bếp đun sôi với 100ml nước rồi cho tất cả rau diếp + húng chanh+ gừng+ tỏi đun sôi lại thì vặn lửa nhỏ nhất đun liu riu tới khi hỗn hợp sệt sệt sánh lại là được.

Lọc lấy phần nước bỏ bã.

Chỉ là những nguyên liệu dễ kiếm mà lại hiệu quả vô cùng - Ảnh NVCC

Cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín bảo quản ngăn mát dùng dần.

Khi sử dụng mẹ chỉ cần pha 1 thìa siro với nước ấm cho con uống.

 Lưu ý: 

Siro này các mẹ có thể bảo quản ngăn mát được 6 tháng.

Sau khi làm siro thành công, chị Hải rút ra một số kinh nghiệm: "Nếu cho nhiều lá thì siro sẽ có màu xanh đậm và mùi nồng. Nếu mẹ sợ bị ngọt mà cho ít đường thì siro sẽ không sệt lại mà lỏng. Vì thế, nếu mẹ cho lượng đường đủ thì siro sẽ không bị chua, đắng (của vị quả quất) và lượng đường cần thiết sẽ bảo quản được siro lâu hơn". 

Khi được hỏi về những lưu ý trong khi nấu, chị Hải nói: "Khi nấu mình chỉ đun liu riu lửa nhỏ trong thời gian lâu thì nó sẽ tiết ra tinh dầu từ các vị thuốc tốt hơn. Nếu nấu chưa đủ thời gian hoặc nấu lửa to thì siro cũng không sệt mà chỉ loãng. Nói chung, làm bất cứ việc gì mẹ cũng cần phải gửi gắm vào đó là tình yêu của mẹ dành cho con thì sẽ sớm thành công". 

Thứ "thần dược" giúp con vượt qua những cơn ho kéo dài (ảnh NVCC)

Với những nguyên liệu dễ tìm, chị Hải đã tìm ra một bài thuốc quý cho con, giúp con vượt qua những cơn ho kéo dài, những trận cúm sốt và sổ mũi...

Cứ như thế, ngày chị Hải cho bé Beo dùng 3, 4 lần đến khi khỏi. Bên cạnh đó, chị luôn theo dõi cơ thể con để có những biện pháp chữa bệnh cho con một cách kịp thời.

Đồng thời, chị luôn chú ý giữ gìn vệ sinh mũi họng cho con hàng ngày và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho con để con nhanh chóng khỏi bệnh. 

Trên đây là 1 số kinh nghiệm của chị Hải rút ra được trong quá trình làm mong giúp được các mẹ có thể tự làm siro ho cảm cho con. 

Chúc các mẹ thành công!