Đặc trưng của quả mắc kham

Trước đây mắc kham hay còn gọi là me rừng, một loại quả đặc trưng của người vùng núi. Dạo gần đây loại quả này được nhiều người săn lùng, từ mạng xã hội hay ngoài chợ cứ đến mùa là mọi người lại ùn ùn tìm mua.

Theo Y học cổ truyền Ấn Độ, toàn bộ cây - bao gồm quả, lá, hạt mắc kham đều có giá trị chữa bệnh và được đánh giá cao trong việc lựa chọn nghiên cứu thuốc với ít tác dụng phụ.

Loại quả này rất giàu vitamin C, vitamin A, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Nó được mệnh danh là thực phẩm "làm ẩm phổi và giảm ho". Hạt mắc kham có tác dụng tiêu đờm, thông phổi, họng, hỗ trợ tiêu hóa.

Vào mùa khô, mọi người có xu hướng cảm thấy khó chịu do cổ họng khô. Ăn mắc kham có thể làm giảm bớt vấn đề này một cách hiệu quả và cung cấp đủ độ ẩm cho cổ họng.

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích của mắc kham đối với sức khỏe

Giúp hỗ trợ tiêu hóa

Nước ép mắc kham còn được biết đến với công dụng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích tiết dịch dạ dày, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, trào ngược axit dạ dày và táo bón.

Theo Healthline, trong các nghiên cứu ống nghiệm và trên động vật thì chiết xuất từ quả mắc kham cho thấy có thể hỗ trợ tiêu diệt một số loại tế bào ung thư bao gồm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư phổi.

Bên cạnh đó, chiết xuất này còn có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhờ tác dụng chống oxy hóa cao của phytochemical chẳng hạn như tannin và flavonoid cùng hàm lượng vitamin C.

Giúp giảm đau nhức xương khớp

Quả mắc kham chứa các đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm trong cơ thể và làm giảm các triệu chứng của bệnh mãn tính. Dùng mắc kham thường xuyên có thể giảm đau khớp, sưng tấy khớp.

Vào những ngày nhiệt độ xuống sâu như hiện nay, đây chính là một trong những giải pháp hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp cực kỳ hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Quả mắc kham giàu vitamin C chiếm 600 - 800% giá trị vitamin C cần hàng ngày (DV) đem đến nhiều tác dụng đối với hệ miễn dịch như giảm tổn thương tế bào và viêm nhiễm, đặc biệt tình trạng viêm mãn tính có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường type 2, bệnh tim hay các rối loạn tự miễn dịch.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, vitamin C cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách thúc đẩy tăng sinh thực bào - là những tế bào miễn dịch chuyên biệt giúp "nuốt chửng" những tác nhân xâm nhập gây hại cho cơ thể.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Được biết đến với công dụng làm giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, dùng mắc kham thường xuyên rất tốt cho tim mạch. Chúng càng tốt hơn nữa vì giàu chất xơ, chất chống oxy hóa như polyphenol.

Làm đẹp da, chống lão hóa

Hàm lượng vitamin C cao trong quả mắc kham có thể cải thiện sức khỏe làn da bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen, bảo vệ làn da và chống lại tổn thương da do tia UV. Điều này giúp chị em có làn da khỏe mạnh và rạng rỡ, trẻ trung hơn.

Một số lưu ý khi ăn mắc kham

Không ăn quá nhiều mắc kham vì có thể gặp các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa...

Phụ nữ mang thai, cho con bú nên hạn chế ăn mắc kham vì chưa có nghiên cứu ở nhóm đối tượng này.

Mắc kham có thể gây dị ứng cho một số người. Nếu xuất hiện hiện tượng lạ sau ăn như nổi mẩn ngứa, phát ban... hãy liên hệ bác sĩ gấp.

Dùng mắc kham khi đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ.