Không phải hạt óc chó, hạt điều mới là loại hạt bà bầu nên ăn để khỏe cả mẹ và con
Bổ sung các loại hạt vào những bữa ăn phụ là thói quen tốt bà bầu nên duy trì trong suốt thai kỳ. Bên cạnh các loại hạt mắc ca, óc chó nhập khẩu với giá thành cao, bà bầu cũng có thể ăn hạt điều - loại hạt trồng phổ biến ở nước ta để nhận được nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ và bé.
Hạt điều thu hoạch từ hạt của cây điều (tên gọi khác là đào lộn hột). Điều được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như: Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Phước... Hạt điều sau khi thu hái, trải qua nhiều công đoạn chế biến sẽ cho ra nhiều mặt hàng nông sản khác nhau để xuất khẩu và phân phối trong cả nước.
Hạt điều vị béo bùi, thơm ngon cung cấp cấp năng lượng và nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe mọi người. Bà bầu ăn hạt điều, thai nhi được nhận vô vàn dưỡng chất bổ dưỡng không thua kém những loại hạt khác.
Ích lợi của bà bầu khi ăn hạt điều
Bà bầu ăn một lượng hạt điều vừa phải mỗi ngày sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu, giảm cảm giác mệt mỏi do chứng thiếu máu thai kỳ. Chất xơ trong hạt điều còn giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Lượng đường huyết của bà bầu sẽ được ổn định nhờ các dưỡng chất quan trọng trong hạt điều, đặc biệt đối với những bà bầu bị tiểu đường trước và trong thời kỳ mang thai.
Đối với những bà bầu có thể trạng gầy yếu (chỉ số BMI <18,5 trước khi mang thai) và những bà bầu muốn tăng cân ổn định trong thai kỳ thì hạt điều là lựa chọn hợp lý nhờ lượng chất béo và lượng calo cao.
Thành phần kali trong hạt điều sẽ đóng vai trò duy trì mức huyết áp bằng cách trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể bà bầu. Nguồn protein dồi dào của hạt điều còn giúp cơ thể mẹ bầu sản xuất nhiều axit amin, làm liền các tổn thương nhẹ khi mang thai.
Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi cần sử dụng nhiều axit folic trong quá trình hành thành ống thần kinh, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống. Hạt điều sẽ đáp ứng đủ nhu cầu axit folic cho bé. Mẹ tích cực ăn hạt điều còn làm giảm nguy cơ dị ứng ở thai nhi. Nguồn cung cấp vitamin K trong hạt điều sẽ hỗ trợ ngăn chặn chứng rối loạn thiếu máu ở thai nhi hoặc xuất huyết khi bé sinh ra.
Lượng hạt điều bà bầu cần ăn mỗi ngày là bao nhiêu?
Hạt điều có hàm lượng calo và chất béo cao. Vì vậy, theo các chuyên gia, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 15 hạt điều cỡ vừa trong một ngày. Để hạn chế nguy cơ dị ứng hạt điều, cách tốt nhất chị em nên ăn thử một vài hạt trước để xem cơ thể có bị dị ứng hay không.
Bà bầu nên ăn hạt điều thô, hạn chế ăn hạt điều rang muối và các sản phẩm hạt điều đã chế biến. Muối và các chất bảo quản dung nạp quá nhiều hoàn toàn không tốt cho cơ thể bà bầu.
Ngoài ra, tiêu thụ quá mức nhu cầu hạt điều trong ngày có thể khiến bà bầu bị thừa cân, sỏi thận, gặp các vấn đề về tim mạch, cao huyết áp và dị ứng.
Nấm da đầu có lây không?
Chồng tôi mới bị nấm da đầu. Việc sinh hoạt chung cùng một nhà có thể bị lây bệnh không...
Phân biệt ho gà và ho do bệnh hô hấp
Cả tuần nay con tôi bị ho rũ rượi, mặt tím tái nhưng không có tiếng rít. Xin hỏi đây...
Bị nấm lang ben, dùng thuốc gì?
Tôi đang bị lang ben, đã thử áp dụng nhiều cách chữa dân gian nhưng không khỏi. Xin hỏi tôi...
Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu
Con tôi vừa khỏi bệnh thủy đậu. Xin hỏi căn bệnh này có để lại biến chứng lâu dài gì...