Không ngờ thịt vịt giá rẻ mà chế biến được thành nhiều đặc sản lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Thịt vịt là món ngon dân dã của người Việt. Loại thực phẩm này có nhiều cách chế biến nhưng dù đem luộc, nướng hay nấu lẩu đều mang lại những vị ngon tuyệt vời không thể lẫn với bất cứ món nào. Không những thế, nó còn có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe rất tốt nên còn được coi là loại "thuốc bổ thượng hạng".
Thịt vịt chứa protein, lipit, Ca, P, Fe và các vitamin (B1, B2, A, D, E)... rất cao. Theo y học cổ truyền, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn. Tác dụng của thịt vịt là bổ huyết, thanh nhiệt dưỡng âm, lợi thấp nhiệt, giải độc, hòa ngũ tạng... Trị suy nhược nóng trong, đại tiểu tiện kém, mồ hôi trộm, di tinh, miệng khô, khát, ít kinh nguyệt.
Công dụng của thịt vịt đối với sức khỏe
Duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần: Thịt vịt chứa nhiều khoáng chất cần thiết như đồng giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần luôn ổn định. Ngoài ra, thịt vịt cũng rất tốt trong việc giảm hàm lượng cholesterol có hại và nâng cao hàm lượng cholesterol có lợi trong cơ thể.
Tăng trọng lượng cơ thể một cách tự nhiên: Hàm lượng axit béo cao có trong thịt vịt có tác dụng làm tăng cân một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nên tiêu thụ thịt vịt một cách hợp lý để hình thành trọng lượng cơ thể lý tưởng, bởi hàm lượng chất béo và chất đạm trong vịt gấp đôi thịt gà bình thường.
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường: Hàm lượng chất niacin (vitamin B3) có trong thịt vịt cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Chất niacin sẽ giúp đường tiêu hóa hấp thụ carbohydrate, protein và chất béo dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc tiêu thụ thịt vịt cũng đặc biệt tốt cho việc khắc phục bệnh tiểu đường.
Những thực phẩm không nên ăn cùng thịt vịt
Các loại quả có tính nóng: Trong thịt vịt có tính hàn, giúp bạn giải nhiệt còn các loại quả có tính nóng như: Quả mận, xoài, mít, chôm chôm,.. Thì ngược lại, vì vậy không nên sử dụng 2 loại thực phẩm này cùng một lúc, sẽ gây ra triệu chứng chướng bụng, khó tiêu.
Trứng gà: Trứng gà có tính hàn và thịt vịt cũng vậy. Cho nên khi ăn trứng gà và thịt vịt chung với nhau sẽ làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng hô hấp.
Thịt ba ba: Trong thịt vịt và ba ba có chứa các chất kỵ nhau. Mặc dù thịt vịt và thịt ba ba đều là những loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, thế nhưng nếu bạn ăn cùng hai loại này với nhau sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể, gây ra các bệnh phù nề và tiêu chảy.
Các loại tỏi: Ngày nay khi chế biến món ăn, hầu như mọi gia đình đều cho tỏi để gia tăng độ thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Thế nhưng đối với các món thịt vịt thì lại khác, tỏi có tính nóng, trong khi thịt vịt có tính hàn, điều này sẽ làm rối loạn hệ tiêu hoá của bạn, gây ra các hiện tượng chướng hơi, sình bụng.
Uống nước lá tía tô nấu chung với gừng, cơ thể bạn sẽ đón nhận những điều tuyệt vời sau...
Đây là 2 nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã biết công dụng của chúng khi kết hợp cùng nhau?
Đậu bắp rất tốt cho sức khỏe, nhưng với 4 nhóm người này thì ‘đại kỵ’ nên tránh xa
Đậu bắp là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn đậu bắp.
6 gia vị phổ biến giúp giảm lượng đường trong máu
Kết hợp các loại gia vị nhà bếp phổ biến như quế, nghệ, gừng, tỏi, ớt và đinh hương vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao.
Hạt bơ ăn xong chớ vội vứt đi, hãy bóc lấy hạt và trồng vào chậu, chúng sẽ sớm thành...
Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể trồng cây bơ hoàn hảo cùng với một số mẹo bổ sung để cây phát triển nhanh.