Không ngờ loại rau thơm quen mặt ở Việt Nam lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Rau răm (hay còn gọi là thủy liễu) có vị cay, tính ấm, không có độc, có tác dụng chữa đau bụng lạnh, các vết thương do rắn cắn, chữa tràng ghẻ, cước khí (sưng chân – mùa đông chân tay hay bị cước), hắc lào, trĩ, nôn, sốt...
Cũng được xếp vào loại rau gia vị rất quen thuộc chuyên ăn kèm với các món ăn có tính chất tanh như lòng lợn, trứng vịt lộn, chai hến,…để đánh bay mùi tanh của thực phẩm cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn.
Công dụng của rau răm đối với sức khỏe
Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Các chất chống oxy hóa dồi dào trong rau răm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ tim mạch. Các chất chống oxy hóa này có tác dụng giúp bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ... Bằng cách bổ sung rau răm vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn đã góp phần bảo vệ trái tim và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Tăng cường sức khỏe hệ hô hấp
Các hợp chất trong rau răm như aldehyde, flavonoid và tinh dầu có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn và virus gây bệnh đường hô hấp. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và làm giảm các triệu chứng như ho, sổ mũi, đau họng.
Các hợp chất chống viêm trong rau răm giúp giảm viêm nhiễm đường hô hấp, từ đó làm giảm các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, khó thở. Theo y học cổ truyền, rau răm có tính ấm nên có tác dụng giúp làm ấm đường thở, long đờm và giảm ho hiệu quả.
Rau răm ngăn ngừa ung thư
Đặc biệt, rau răm còn chứa nhóm hợp chất thực vật có lợi là flavonoid. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng flavonoid khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn chặn quá trình hình thành khối u, góp phần phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Giúp giảm đau
Rau răm có tính ấm, giúp làm ấm cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, từ đó giảm đau nhức xương khớp do lạnh, phong thấp hoặc viêm nhiễm. Rau răm có tác dụng giảm co thắt tử cung, giảm đau bụng và giúp điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ.
Tinh dầu trong rau răm có tác dụng giảm đau đầu, đặc biệt là đau đầu do căng thẳng, stress hoặc do cảm cúm. Đắp lá rau răm giã nát lên vết côn trùng cắn có thể giúp giảm đau, giảm sưng và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Lưu ý
Rau răm không có độc tính. Tuy nhiên, dùng với liều lượng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Tính vị của loại rau này là nóng. Dùng nhiều sẽ gây thương tổn đến tụy và giảm tinh khí. Điều này gián tiếp ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của cả nam và nữ.
Thêm vào đó, phụ nữ dùng quá nhiều rau răm có thể mất kinh nguyệt. Nếu đang trong chu kỳ thì dễ bị rong kinh. Ngoài ra, người có máu nóng, thể trạng ốm yếu cũng được các bác sĩ khuyên là không nên ăn nhiều rau răm.
Mang thai và cho con bú: Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu rau mùi Việt Nam có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Giữ an toàn và tránh sử dụng.
Món ăn từ cá vừa bổ dưỡng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe, nhưng 3 nhóm người này nên...
Cá là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp protein, omega-3, vitamin và nhiều khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên ăn cá hoặc cần thận trọng khi ăn cá.
Chị em dùng thứ này có thể "hô biến" căn bếp sạch chuẩn từ A-Z, mẹ chồng khó tính đến...
Những thứ này có thể giúp bạn giải quyết nhiều nhiệm vụ vệ sinh khác nhau trong bếp, chẳng hạn như chà bề mặt, khử mùi, đánh bóng hay loại bỏ vết bẩn cứng đầu.
Cà phê đen: 6 tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng
Cà phê đen là thức uống phổ biến, nhưng không phải ai cũng đã biết hết về tác dụng phụ của nó.
Ăn bánh mì thường xuyên: Tốt hay xấu cho sức khỏe?
Bánh mì là thực phẩm quen thuộc, nhưng liệu ăn bánh mì thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe không.