Lin Xianghong, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ phẫu thuật gan mật và giám đốc Phòng khám Dân quyền Hexin, Đài Loan chia sẻ hôm 13/5 rằng một phụ nữ 40 tuổi, không hút thuốc và uống rượu, được phát hiện có chỉ số khối u cao. Khi xét nghiệm máu sau khi chụp cắt lớp, cô được phát hiện có một khối u tuyến tụy dài 3 cm, nghi ngờ là ung thư tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy được mệnh danh là "vua của các loại ung thư", khả năng chữa trị thành công thấp. 

Bác sĩ chia sẻ, bệnh nhân cho biết ăn không ngon nhưng cân nặng cũng không giảm đáng kể, chỉ thỉnh thoảng bụng chướng, phình khiến cô cảm thấy hơi khó chịu, tuy nhiên không có cơn đau đặc biệt. Bác sĩ cho biết người phụ nữ được phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn. Trên thực tế, 70% bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu không có triệu chứng. Nếu may mắn, một số khối u có thể gây viêm tuyến tụy, gây đau bụng hoặc tắc nghẽn ống mật, gây vàng da và vàng mặt. 

 

Bác sĩ Lin Xianghong giải thích, dựa trên chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh, bác sĩ thấy nguy cơ duy nhất đối với người phụ nữ là mẹ cô mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân mắc bệnh này theo tiền sử gia đình sẽ thường có xu hướng phát triển ung thư tuyến tụy ở độ tuổi dưới 50 tuổi.

Ung thư tuyến tụy có nhiều khả năng xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường trong hơn 5 năm, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Một người có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy nếu cha mẹ, anh chị em được chẩn đoán mắc bệnh này. Đây được gọi là ung thư tuyến tụy gia đình. Xét nghiệm di truyền có thể tìm ra những thay đổi trong gen gây ra một số hội chứng này. 

Ngoài ra, thói quen ăn uống như nhiều mỡ động vật, thường ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn, thiếu chất xơ như trái cây và rau quả cũng có thể gây ra bệnh này. 

Làm sao để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy? 

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị nên tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời hạn chế hoặc tránh các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, đồ uống có đường và thực phẩm chế biến sẵn.  

Bệnh nhân ung thư tụy thường bị phát hiện muộn. (Ảnh minh họa). 

Trong một số nghiên cứu, việc sử dụng rượu nhiều có liên quan đến ung thư tuyến tụy. Sử dụng nhiều rượu cũng có thể dẫn đến các tình trạng như viêm tụy mãn tính, được biết là làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Do đó, tốt nhất là không nên uống rượu. Nếu có uống rượu, bạn không nên uống quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.

Tránh tiếp xúc tại nơi làm việc với một số hóa chất (chất gây ung thư) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Với những người có tiền sử gia đình mắc tiểu đường hoặc ung thư tuyến tụy, nên làm xét nghiệm di truyền. Xét nghiệm những đột biến gen này có thể xác định nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy của một người bệnh.