Không chỉ rượu, những thực phẩm này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ
Bởi các đồ ăn này giàu chất béo chuyển hóa, cholesterol và đường có thể góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Bệnh gan nhiễm mỡ là do sự tích tụ chất béo trong gan lâu ngày không được đào thải ra ngoài. Đây là một bệnh đã trở thành mối lo ngại về sức khỏe phổ biến hiện nay.
Bệnh này nó thường phát triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng, do đó việc phòng tránh hay giải quyết các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn là rất quan trọng.
Dưới đây là một số thực phẩm chúng ta nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe cho gan nói chung và tổng thể nói riêng.
Đồ chiên rán
Những món ăn đường phố rất nhiều người yêu thích, chúng được chiên ngập dầu có thể làm tăng nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ do hàm lượng chất béo chuyển hóa và cholesterol cao. Đơn cử như xúc xích, cá viên chiên, bánh cam, khoai tây chiên, gà rán…
Kẹo, bánh nhiều đường
Các loại bánh kẹo, đồ ngọt mặc dù ngon miệng nhưng thường chứa nhiều đường, có thể làm tăng lượng mỡ trong gan và lượng đường trong cơ thể, dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Ngũ cốc tinh chế
Các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng và bánh mì trắng có chỉ số đường huyết cao, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến và do đó gây áp lực dư thừa lên gan dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Đồ uống có cồn
Uống quá nhiều rượu là một yếu tố góp phần chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Gan phân hủy hầu hết lượng rượu mà một người tiêu thụ. Tuy nhiên, quá trình này tạo ra các chất độc hại có thể gây hại cho gan.
Thịt chế biến
Các loại thịt chế biến như xúc xích, giăm bông có lượng chất bảo quản và chất phụ gia cao. Khi chúng ta ăn vào, về lâu dài dẫn đến tích tụ chất béo trong gan, gây ra gan nhiễm mỡ.
Dầu hydro hóa
Các loại dầu hydro hóa như bơ thực vật thường được sử dụng trong nấu ăn của người Ấn Độ. Những loại dầu này rất giàu chất béo chuyển hóa, làm tăng mức cholesterol xấu dẫn đến tích tụ mỡ trong gan.
Mặc dù những thực phẩm này không thể thiếu trong nhu cầu ăn uống hàng ngày, nhưng điều cần thiết là phải tiêu thụ chúng một cách điều độ và hợp lý.
Ngoài ra, việc lựa chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như nướng bánh thay vì chiên ngập dầu hoặc chọn gạo lứt thay vì gạo trắng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ.
Tăng sức đề kháng mùa đông: 5 thực phẩm 'kết hợp' hoàn hảo với sữa
Bạn muốn tăng sức đề kháng trong mùa đông và hãy thử kết hợp sữa với 5 "gia vị" tuyệt vời này.
12 loại cá giàu protein: 'Siêu thực phẩm' tăng cơ bắp và sức khỏe
Cá ngừ, cá hồi, cá mú, cá trắng…. là những loại cá giàu protein bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình để tăng cơ bắp và sức khoẻ.
8 loại hạt và trái cây khô giúp ổn định lượng đường trong máu
Các loại hạt không chỉ là món ăn vặt lành mạnh mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Trà gừng cam thảo: 'Lá Chắn' bảo vệ phổi khỏi ô nhiễm không khí?
Uống trà gừng cam thảo là một trong những biện pháp bảo vệ phổi khỏi tác hại của ô nhiễm không khí.