Từ xa xưa, trong các tài liệu cổ của Hy Lạp và Ai Cập đã tồn tại khái niệm về ung thư, cũng như mô tả về dấu hiệu của chúng. Tuy nhiên mãi đến thế kỷ 19, khi y học đã và đang dần bước sang trang mới, con người mới hiểu rõ hơn về căn bệnh quái ác này.
Theo các chuyên gia, bệnh ung thư là tình trạng mất kiểm soát trong quá trình phân chia và phát triển của các tế bào trong cơ thể. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể và thường có nhiều dạng khác nhau. Thống kê cho thấy, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, chiếm gần 10 triệu ca tử vong vào năm 2020.
Cho đến nay, y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng gây ung thư, mà chỉ có thể xác định được các yếu tố nguy cơ. Chính vì vậy, chúng ta cần chủ động phòng ngừa các yếu tố sinh ung thư. Ngoài có một lối sống lành mạnh, việc lựa chọn và bổ sung thực phẩm cũng là cách hiệu quả để phòng tránh căn bệnh này.
Theo Candice Schreiber - chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Đại học Bang Ohio (Mỹ), trái cây luôn là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Cô cho biết, chúng giúp chống lại chứng viêm mãn tính - chính là tiền thân của bệnh ung thư, cho nên hãy cố gắng bổ sung thường xuyên nhất có thể.
"Hãy ăn nhiều loại trái cây khác nhau vì không một loại trái cây nào có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư. Có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý là những công cụ phòng ngừa tốt nhất", Candice cho hay.
Sau đây là 3 loại trái cây ngừa ung thư tuyệt vời được cô Candice khuyên dùng:
- Quả bơ
Bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất. Ăn bơ tốt cho mắt, tim mạch, thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho thấy, bơ chứa nhiều chất xơ, vitamin K, C, E, B, A… cùng các khoáng chất như đồng, mangan, magie, photpho, kẽm, sắt, canxi…
Đặc biệt hơn, trong quả bơ có chứa axit béo omega3 và omega6 - 2 loại chất mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp mà phải lấy từ thực phẩm. Chúng có khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ sự phát triển của não bộ, tăng cường miễn dịch và chống viêm nhiễm rất mạnh. Từ đó ức chế các tế bào ung thư phát triển.
Với phụ nữ nói riêng, bơ giúp ngừa bệnh ung thư vú rất tốt vì chứa lượng lớn carotenoid. Trong khi đó, bơ cũng giúp cơ thể hấp thu carotenoid từ rau quả nhờ hàm lượng chất béo của bơ. Vitamin C và E trong loại trái cây này cũng giúp tăng cường đặc tính chống oxy hóa, nhờ vậy mà bảo vệ tế bào khỏi viêm nhiễm tốt hơn.
Thêm vào đó, trong thành phần của quả bơ có chứa một lượng dầu từ nhiên có khả năng thấm sâu vào da để nuôi dưỡng, cấp nước cho làn da, từ đó sẽ giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm. Có thể khẳng định rằng, ăn bơ thường xuyên có thể giúp bạn trẻ lâu và ít nếp nhăn hơn so với tuổi thật.
- Quả táo
Quả táo được biết đến như một thực phẩm có khả năng phòng ngừa và chống lại sự phát triển của ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thành phần chống oxy hóa trong quả táo - chẳng hạn như flavonoid, polyphenol và quercetin, có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài ra, phần lớn chất chống oxy hóa đều tập trung ở vỏ táo (đặc biệt là vỏ màu đỏ), nơi chứa nhiều anthocyanin - một loại flavonoid có khả năng chống viêm và chống ung thư. Các hợp chất này có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Hơn thế nữa, quả táo cũng chứa nhiều chất xơ như là pectin, giúp làm sạch đường ruột và loại bỏ các chất gây kích thích tăng trưởng tế bào ung thư. Việc ăn táo thường xuyên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tăng cường thể trạng.
- Quả lựu
Quả lựu có vô vàn lợi ích tuyệt vời với sức khỏe, chẳng hạn như giúp phòng ngừa bệnh tật, tăng sức đề kháng, chống đông máu… Nhưng ít ai biết rằng, loại quả này cũng có những tác dụng tuyệt vời khác, một trong số đó chính là khả năng chống ung thư và lão hóa cực tốt.
Các chuyên gia cho hay, nhờ chứa hàm lượng lớn chất polyphenol và các chất chống oxy hóa, quả lựu có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư rất hiệu quả. Bên cạnh đó, lựu còn chứa rất nhiều vitamin C nên còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây ung thư.
Cũng nhờ dồi dào các hợp chất chống oxy hóa và vitamin C, quả lựu có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa và bảo vệ da khỏi sự tác động của gốc tự do. Từ đó giúp da duy trì độ đàn hồi và mềm mịn hơn, khiến làn da trẻ trung và rạng ngời dù bạn đã có tuổi.
Ngoài ra, quả lựu cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho da như vitamin C, K, kali, sắt. Vitamin C giúp da sáng và làm mờ các vết thâm nám, đồng thời thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da săn chắc, ngăn ngừa nếp nhăn. Vitamin K có tác dụng làm mờ các vết thâm và quầng mắt, mang lại làn da sáng tự nhiên.