Việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu ở bất cứ giai đoạn nào cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, cho dù thời tiết có nắng nóng thì chị em cũng cần ăn uống đầy đủ các thực phẩm để thai nhi có điều kiện phát triển tốt.

Tuy nhiên, vào mùa hè, việc ăn uống của mẹ bầu sẽ trở nên khá khó khăn do sự thay đổi nội tiết tố cùng khí hậu nóng bức của thời tiết. Như vậy, thay vì cố gắng ép bản thân ăn một loại trái cây hay rau xanh thì mẹ bầu có thể sử dụng những loại thực phẩm dưới đây để làm thành các món thức uống đơn giản nhằm thay đổi khẩu vị nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất cần thiết.

Nước ép rau củ

Nước ép rau củ bổ sung chất xơ, vitamin cho cơ thể. Ảnh internet. 

Các loại rau xanh, củ quả chiếm một vai trò quan trọng trong khẩu phần dinh dưỡng dành cho bà bầu. Việc bổ sung rau xanh bằng nước ép vừa giúp mẹ bầu bổ sung chất xơ và vitamin cho cơ thể, vừa giúp đẩy lùi chứng táo bón khi mang thai – một trong những nỗi lo lớn nhất của mẹ bầu. Các loại thức uống chế biến từ rau củ mẹ nên thử là nước ép cà rốt, nước rau má, nước ép cà chua,…

Nước chanh

Hàm lượng vitamin C cao, nước chanh là loại thức uống rất tốt giúp bà bầu giải nhiệt ngày hè. Vitamin C giúp việc hấp thụ chất sắt trong quá trình mang thai trở nên dễ dàng hơn. Nước chanh giúp bạn ngậm nước và bổ sung chất điện giải trong cơ thể, đối phó với cơn ốm nghén. Ngoài ra, nước chanh bỏ thêm vài lát gừng hoặc bạc hà là một phương pháp hữu hiệu giúp mẹ bầu đánh bay chứng ốm nghén và cảm cúm khi mang thai.

Nước cam

Trong một ly nước cam có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết như nguồn vitamin C dồi dào, nhiều axit folic, canxi và kali. Đây đều là những chất có lợi cho thai kỳ của mẹ bầu. Vào những ngày nắng nóng như thế này, uống 1 đến 2 ly nước cam mỗi ngày, sẽ giúp bảo đảm sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.

Nước dừa

Nước dừa cũng rất giàu axit lauric tốt cho hệ miễn dịch mẹ bầu. Ảnh internet.

Nước dừa là loại thức uống thiên nhiên sạch, giàu dinh dưỡng và là nguồn bổ sung chất điện giải cho cơ thể mẹ bầu. Số lượng vitamin có trong nước dừa thậm chí nhiều hơn trong đa số các loại nước ép trái cây khác. Vì thế uống nước dừa khi có thai sẽ điều chỉnh huyết áp, đặc biệt là cung cấp chất điện giải cho các mẹ bị tiêu chảy khi mang thai.

Bên cạnh đó, khi mang thai, các mẹ thường bị táo bón, đầy bụng, ợ hơi… và nước dừa hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này. Uống nước dừa đều đặn, sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng viêm đường tiết niệu và giảm nguy sỏi thận.

Ngoài ra, nước dừa cũng rất giàu axit lauric, chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit, kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch.

Nước dừa chính là một loại thức uống hoàn hảo dành cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, chị em đang mang thai lưu ý, 3 tháng đầu thì không nên uống nước dừa vì nước dừa có tính hàn, có thể gây hạ huyết áp.

Sữa

Uống sữa giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai. Ảnh internet.

Canxi đóng vai trò quan trọng khi mang thai, bởi trong sữa có chứa nhiều canxi, protein cùng các loại vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ và cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Bên cạnh đó, sự phát triển của em bé cần tới canxi để giúp xương, răng chắc khỏe, phát triển hệ thần kinh, tim.

Thiếu hụt canxi có thể dẫn đến nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai. Nếu mẹ bầu gặp khó khăn khi uống sữa thì nên xem xét một số sản phẩm từ sữa khác như sữa chưa hoặc váng sữa.

Nước lọc

Mẹ bầu nên uống nhiều nước khi mang thai. Ảnh internet.

Thời gian mang thai là lúc mẹ cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu cần cung cấp cho cơ thể từ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt, trong ba tháng cuối thai kỳ, mất nước có thể khiến mẹ bầu sinh non.

Nước lọc không chứa đường, năng lượng hay bất kỳ chất nào khác nên mẹ bầu có thể uống thoải mái mà không sợ nguy hiểm đến con yêu của mình. Việc uống nhiều nước còn giúp bà bầu ngăn chặn tình trạng mất nước và mệt mỏi, giảm các triệu chứng đau đầu, buồn nôn; Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.